Đời sống

Italia: Sử dụng hang động để bảo quản nông sản

Những người nông dân trồng táo ở miền Bắc Italia đang sử dụng hang động để bảo quản nông sản của mình.

Mới đây, truyền thông quốc tế đưa tin, nông dân trồng táo ở khu vực miền Bắc Italia đã tìm ra giải pháp độc đáo giúp bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Điểm đặc biệt của phương pháp này đó là việc ứng dụng các yếu tố tự nhiên và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Theo hãng tin Reuters, nằm sâu 300m bên dưới trang trại trồng cây ăn quả ở thị trấn nhỏ Predaia, vùng Trentino miền Bắc Italy Công ty Melinda đã tạo ra 34 khu giữ lạnh trong các hang động rộng lớn nhằm lưu trữ 12-13% sản lượng đồng thời cắt giảm chi phí năng lượng.

Táo được bảo quản bên trong hang động. (Ảnh: Reuters).

Bên trong khu giữ lạnh tại các hang, táo sau khi thu hoạch được bảo quản trong hộp nhựa xếp chồng lên nhau và được di chuyển bằng xe nâng. Con số thống kê hiện tại cho thấy các hang động như thế này có thể chứa 30.000 tấn táo và dự kiến sẽ tăng lên 40.000 tấn trong tương lai.

Ông Mauro Erlicher, Quản lý kho chứa nói: “Từ góc độ tác động môi trường, chúng tôi đã thấy nhiều lợi thế và lợi nhuận hơn. Một trong số đó chắc chắn là về mức tiêu thụ năng lượng, theo một thử nghiệm được thực hiện vào năm ngoái của chúng tôi, hang động đã tiết kiệm được 32% điện năng, và đây một khoản tiết kiệm rất quan trọng”.

Trong hang động, các tảng đá hoạt động như những phiến cách nhiệt, điều này giúp đảm bảo duy trì nhiệt độ bảo quản mà không tiêu thụ điện năng. Trong bối cảnh giá năng lượng tiếp tục tăng cao, việc bảo quản nông sản trong hang đá tự nhiên được cho là một giải pháp giúp phần nào giảm tải áp lực với ngành nông nghiệp.

Trước khi được đưa vào sử dụng, những tảng đá được làm lạnh bằng khí ở độ sâu 5-7 mét, để sau đó chúng duy trì nhiệt độ ổn định là 1 độ C.

Khi mùa hè kết thúc trên mặt đất, vụ thu hoạch bắt đầu và nông dân sẽ hái táo từ vườn, quá trình này sẽ tiếp tục trong vòng 30-40 ngày.

Vùng trồng táo ở thị trấn Predaia, Italia. (Ảnh: Reuters).

Một trong những người nông dân Italia, anh Loris Calliari, cho biết họ đã rất nghi ngờ khi lần đầu tiên nghe đến ý tưởng về hang động, nhưng cũng nhanh chóng bị thuyết phục bởi kết quả.

"Ban đầu chúng tôi đã do dự, sau đó chúng tôi nhận ra rằng đó quả thực là một ý tưởng độc đáo để tiết kiệm năng lượng và rất bền vững. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục với dự án này", Loris Calliari chia sẻ.

Quốc Tiệp (t/h)