Tiêu dùng & Dư luận

Hải Phòng: Cấp giấy chứng nhận “Sản xuất tại Cát Hải” cho 29 loại mắm

Các sản phẩm nước mắm này đều sản xuất theo phương pháp truyền thống lâu đời tại hai đảo Cát Hải và Cát Bà, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng.

Ngày 12/10, theo thông tin từ UBND Tp.Hải Phòng, địa phương vừa cấp giấy chứng nhận “Sản xuất tại Cát Hải” cho 29 sản phẩm nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống nước mắm Vạn Vân có lịch sử hơn 100 năm tại huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, đã đi vào câu ca về những sản vật nổi tiếng: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét”.

Sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống tại huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng (Ảnh: Thái Phan).

Các sản phẩm nước mắm kể trên thuộc 7 công ty TNHH, gồm: Quang Hải, Thương mại và sản xuất sứa biển Tùng Khánh, Nước mắm Lương Hải, Nam Phong Hải, Thủy sản Song Hải, Chế biến và dịch vụ thủy sản Phú Hải, Nước mắm Vân Hải.

Ngoài các doanh nghiệp kể trên, hiện trên đảo Cát Hải và đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng còn có hàng chục cơ sở sản xuất nước mắm của các hộ gia đình với sản lượng 3.000 - 5.000 lít/năm trở lên, góp phần vào tổng sản lượng nước mắm của toàn huyện Cát Hải khoảng 5 triệu lít/năm.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Hải Phòng là chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Sản xuất tại Cát Hải” cho sản phẩm nước mắm Cát Hải theo Quyết định 14546/QĐ-SHTT và Quyết định 35846/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trước đó, chính quyền Tp.Hải Phòng đã ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “sản xuất tại Cát Hải” cho sản phẩm nước mắm của huyện Cát Hải. Trong đó, quy định việc quản lý và sử dụng nhãn hiệu nhằm bảo đảm chất lượng, gìn giữ, bảo vệ và phát triển sản phẩm truyền thống có từ lâu đời gắn với phương pháp chế biến cổ truyền.