Dân sinh

Hà Nội: Người dân tất bật thu hoạch lá dong

Những ngày nay, người dân làng Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Tp.Hà Nội) tất bật thu hoạch lá dong từ sáng sớm để bán ra thị trường, phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán.

Làng Tràng Cát (huyện Thanh Oai, Tp.Hà Nội) từ lâu đã được được biết đến là "thủ phủ" trồng cây dong xanh nổi tiếng ở Hà Nội.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân lại tất bật thu hoạch, lựa chọn những tàu lá đẹp nhất để bán ra thị trường, phục vụ nhu cầu gói bánh chưng của người tiêu dùng.

Được biết, xã Kim An cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, nơi đây có 3 thôn, nhưng riêng thôn Tràng Cát có truyền thống trồng cây dong xanh lâu đời nhất. Nơi đây có khoảng 20 ha trồng dong.

Nhiều người trong làng cho biết, nghề trồng lá dong xanh có từ thời thành lập làng đến nay, tức là thế kỉ XVI - XVII. Do đó, người lớn nào trong làng cũng có kinh nghiệm gia truyền về trồng loại cây này.

Người dân tất bật đi thu hoạch lá dong từ sớm, nhiều gia đình còn huy động tất cả người già, trẻ em làm cùng để kịp kiếm lời trong mùa vụ lớn nhất năm.

Theo chị Nguyễn Thị Khuyên, ngay từ đầu tháng Chạp, gia đình chị đã bắt đầu phải thu hoạch lá để kịp bán cho các cơ sở gói bánh chưng.

"Lá dong làng Tràng Cát được nhiều người lựa chọn vì lá ở đây có bản to, dày, lá đẹp. Người dân nơi đây chỉ trồng và thu hoạch lá dong nếp mỗi khi nấu bánh, nên bánh sẽ xanh, đẹp mắt và ngon hơn, còn nếu dùng lá dong tẻ, bánh sẽ thâm và không được bắt mắt", chị Khuyên cho biết.

Người dân vội vã thu hoạch lá dong để kịp bán ra thị trường, nhằm có doanh thu đón Tết.

Lá dong sau khi được cắt sẽ được bó lại rồi đem đi rửa.

Từng bó sau đó được vận chuyển đến thương lái với mức giá 800 - 1.000 đồng/lá. 

Người trồng cây dong xanh cho biết, cuối tháng Chạp có thể giá lá dong sẽ tăng lên 1.500 - 1.700 đồng/lá.