Đời sống

Gừng giúp giảm cân nhưng dùng thế nào thì tốt nhất?

Từ lâu, gừng đã được coi là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, dùng gừng như thế nào để giảm cân hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Gừng là thực phẩm sẵn có trong gian bếp của mỗi gia đình. Đây là một loại gia vị có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra, gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, thậm chí gừng còn có tác dụng giảm đau.

Các hoạt chất trong gừng kích thích sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, làm tăng hoạt động cơ của đường tiêu hóa. Chúng làm giảm chướng bụng và đầy hơi. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với những người mắc chứng khó tiêu.

Gừng có tác dụng làm dịu cơn đau bụng. Đặc biệt là khi mang thai, gừng có thể hoạt động để phá vỡ và loại bỏ khí tích tụ trong ruột của bạn. Nó cũng có thể giúp giải quyết cơn say sóng hoặc buồn nôn do hóa trị.

Với tác dụng chống viêm và chống co thắt, gừng là một loại thuốc giảm đau tự nhiên cho chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt và chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pain Medicine vào năm 2015 cho thấy, tiêu thụ bột gừng trong ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm đau bụng kinh. Cũng theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pain vào năm 2010, tiêu thụ gừng sống hoặc gừng nóng có thể giảm đau tới 25% sau khi tập thể dục, so với giả dược.

Tiến sĩ Eddie Fatakhov, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y học Nội khoa và Tích hợp ở Alpharetta, Georgia cho biết: "Gừng giúp làm dịu cổ họng, giảm buồn nôn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không khoẻ hoặc bị tiêu chảy, gừng sẽ là thần dược". Ông chia sẻ rằng gừng có thể giúp giảm đau tương tự như ớt hoặc tiêu.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng như một chất ức chế sự thèm ăn, do đó gừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng, giúp giảm cân hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Fatakhov, cách tốt nhất để tiêu thụ gừng là nên ăn gừng tươi. Hợp chất gừng tươi được gọi là gingerol, là thành phần chính mang lại đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Nhưng nếu nấu sôi lên, hợp chất gingerol trong gừng sẽ chuyển thành Zingerone, do đó hoạt tính giảm đi nhiều. Vì vậy, tiêu thụ gừng tươi hoặc ở dạng bột, giã nhỏ là tốt nhất.

Cách tốt nhất để tiêu thụ gừng là nên ăn gừng tươi. Bạn có thể pha gừng với nước ấm, hoặc uống cùng trà. Ảnh minh họa.

Bạn nên pha gừng với nước ấm, hoặc uống cùng trà. Một số người có thể thêm gừng vào nước chanh, hoặc dùng gừng để tăng thêm gia vị cho các món ăn như súp, cà ri …

Dưới đây là một số cách giảm cân hiệu quả bằng gừng các bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Bạn sử dụng 2 lát gừng tươi thả vào cốc nước nóng và giữ nguyên khoảng 3-5 phút để tinh chất gừng ngấm vào nước. Sau đó, bạn có thể thưởng thức nước gừng tươi khoảng 10 -15 phút trước khi ăn.

Cách 2: Kết hợp trà gừng với bạc hà

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lá bạc hà, gừng, bột bạch đậu khấu.

Quy trình thực hiện: Bạn rửa sạch gừng, cắt lấy ½ rồi nạo sạch vỏ. Sau đó thả gừng vào một ly nước nóng, bỏ lá bạc hà và bột bạch đậu khấu vào. Đợi 15-20 phút để các nguyên liệu ngấm vào nước và thưởng thức.

Cách 3: Gừng kết hợp với chanh

Gừng rửa sạch, thái lát, cho vào nước nóng, đợi khoảng 10 -15 phút. Đợi nước gừng nguội hẳn, vắt nước cốt của ½ quả chanh vào và thưởng thức trước khi ăn khoảng 15 -20 phút.

Một số lưu ý khi giảm cân bằng gừng

Để phát huy tối đa hiệu quả giảm béo của gừng và đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý những nguyên tắc dưới đây.

-Gừng có tính nóng, cần chú ý khi sử dụng (nhất là khi thể trạng không tốt, bị nóng trong người, đang điều trị bệnh lý khác bằng thuốc,…).

-Đây là phương pháp giảm cân sử dụng nguyên liệu thiên nhiên vì vậy tác dụng sẽ không quá nhanh, yêu cầu bạn cần phải kiên trì.

-Ngoài cách giảm cân bằng gừng, bạn hãy xây dựng một lối sống khoa học với chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.

Minh Hoa (t/h)