Đời sống

Giống cà chua vẻ ngoài lồi lõm, xấu xí nhưng đắt gấp 3 cà chua thường

Có vẻ ngoài xấu lạ, chỗ lồi chỗ lõm trông như "hàng thải" nhưng loại cà chua này lại siêu đắt khách, giá bán cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường.

Bên cạnh các loại cà chua vỏ đỏ au, bóng bẩy bán đầy tại các chợ truyền thống hay siêu thị, vào khoảng cuối năm trên chợ mạng còn xuất hiện loại cà chua múi độc đáo của Sơn La.

Cà chua Sơn La được bà con địa phương gọi là cà chua múi; có vẻ ngoài xấu xí, méo mó, nhìn không bắt mắt, trọng lượng không đều nhau, có quả nặng tới gần 1 kg nhưng có quả chỉ vài ba lạng. Chưa kể, cà chua múi khi nhập về chín không đều màu, khách mua phải để vài ngày cho chín đỏ hẳn mới có thể ăn được.

Tuy nhiên, nếu như cà chua sạch giống thông thường có giá chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/kg thì cà chua múi đắt gấp 2-3 lần, lên tới 50.000 đồng/kg, nhưng vẫn không đủ hàng bán.

Theo chủ một cửa hàng chuyên bán nông sản sạch miền cao, cà chua múi không chỉ khác cà chua thường ở vẻ bề ngoài mà còn ở hương vị. Các bà nội trợ rất thích loại cà chua cổ này bởi cùi và bột nhiều, ít hạt, có thể cắt ra làm salad hoặc dùng để nấu đều thơm ngon. Vì thế, thay vì mua 2-3 quả như cà chua thường, phần lớn khách mua cà chua Sơn La thường đặt 2-3kg, thậm chí có người mua 5kg một lần.

Rất thích loại cà chua múi Sơn La nên khi thấy trên mạng rao bán chị Thảo (Cầu Giấy) đã đặt mua tới 5kg về ăn dần. Theo chị Thảo, cà chua múi Yên Châu (Sơn La) là giống cà chua cổ xưa không chiết ghép nên hình dáng độc đáo, cực kỳ nhiều bột, ăn rất ngon.

Chia sẻ với VietNamNet, một đầu mối bỏ sỉ nông sản ở Yên Châu (Sơn La) cũng tiết lộ cà chua múi rất hút khách ở Hà Nội và Quảng Ninh. Đây là giống đặc sản của bà con vùng Yên Châu (Sơn La), truyền từ đời này qua đời khác, đến mùa gieo hạt mỗi nhà trồng 1-2 rẫy để ăn và để bán.

Cũng theo người này, cà chua múi Yên Châu có hai loại, một loại hạt ít, ngọt và nhiều bột; một loại nhiều hạt, bột ít và chua hơn. Nếu để ăn sống hoặc làm salad thì loại cà chua thiên ngọt được khách chuộng hơn.

Hiện đã bắt đầu vào mùa cà chua múi, đến tầm khoảng tháng 2-3 thì kết thúc. Vì được trồng theo kiểu truyền thống nên năng suất cà chua thường không cao. Lượng hàng thu mua được phụ thuộc từng ngày bà con hái được nhiều hay ít. Cũng bởi số lượng có hạn, hương vị lại ngon hơn hẳn cà chua dưới xuôi nên giá cà chua múi luôn đắt hơn cà chua thường. Trên thị trường, cà chua múi Sơn La được rao bán với giá từ 40.000-50.000 đồng/kg. Các chủ hàng cho hay nhờ rất đắt khách nên lượng cà chua bán ra mỗi ngày lên tới 50-80kg, thậm chí cả tạ.

Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Tri thức và Cuộc sống)