Tiêu dùng & Dư luận

Giãn cách mùa dịch, nước cốt phở bò giá rẻ đắt khách: Lựa chọn thông minh hay nguy cơ tiềm ẩn?

Theo các đầu mối, mỗi ngày họ đổ sỉ và lẻ lên đến hàng trăm gói, thậm chí nấu không kịp mà bán. Nhiều hôm “cháy hàng”, khách phải đợi đến hôm sau. Đây là lựa chọn thông minh hay nguy cơ tiềm ẩn?

Nước cốt “handmade” 

Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại nước cốt phở bò có giá siêu rẻ, chỉ từ 38.000-55.000 đồng/gói có thể nấu cho 5-6 người ăn, vừa nhanh gọn lại tiện lợi, không mất thời gian ninh xương, chế biến cầu kỳ, được chị em nội trợ truyền tai nhau mua về nấu ăn cho cả nhà.

Chị Trần Thùy Linh - một đầu mối bán nước cốt phở bò ở Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) - cho biết, chị mới bán nước cốt phở khoảng 2 tháng nay. Từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại,  lượng khách mua phở mang về giảm đáng kể.

Để cải thiện tình hình, chị bán loại nước cốt phở bò handmade này với hy vọng tăng doanh thu mùa dịch.

Ban đầu, lượng nước cốt phở bò đóng túi bán ra khá khiêm tối, bởi nhiều người chưa biết tới. Gần đây, chị khá bất ngờ vì lượng người mua tăng chóng mặt, hàng nấu ngày nào bán hết sạch ngày đó.

Theo chị Linh, nước cốt này chị ninh từ xương bò rất cầu kỳ, mất 7 tiếng mới xong. Để nước cốt nguội chị mới đóng vào túi, bảo quản thùng mát chuyển đi cho khách luôn. Cách một ngày, chị lại nấu một nồi khoảng 100 lít nước cốt (đóng được 500-600 gói). Khách đặt đến đâu chị mới nấu đến đó nên hầu như không có sẵn, phải đặt trước 1 ngày mới chuẩn bị kịp.

Hiện tôi bán lẻ 45.000 đồng/gói, ship từ 2 gói trở lên. Tôi còn đổ sỉ từ 25 gói cho các siêu thị mini, đầu mối buôn với giá 38.000 đồng/gói. Mỗi lần họ lấy từ 50-100 gói”, chị khoe.

Nước cốt phở bò nhanh chóng trở thành mặt hàng gây sốt trên thị trường (Ảnh: Vietnamnet) 

Nhiều chị em lần đầu ăn thử thì mua 2 gói, người ăn quen thấy ngon mua 5 gói một lúc để tủ lạnh ăn dần. Do vậy, dịp này chị bán rất đắt hàng, có hôm phải từ chối bớt khách, hẹn đến hôm sau.

Tương tự, chị Thu Hương - đầu mối chuyên bán đồ ăn online ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) - cho hay, đây là năm đầu tiên chị bán nước cốt phở, rất tiện lợi và thích hợp cho những người nghiện món ăn truyền thống này, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Chị Hương quảng cáo, để làm nước cốt, chị phải ninh xương kèm theo các loại gia vị như: hồi, quế, thảo quả,... mất rất nhiều thời gian. Cứ một gói nước cốt pha với 2 lít nước đun sôi rồi cho bánh phở, thịt bò, rau thơm là được 5-6 bát, cả nhà ăn thoải mái mà giá khá rẻ. Loại nước cốt này để ngăn mát tủ lạnh được 2 tháng, ngăn đông 6 tháng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

Hiện mỗi ngày, chị Hương bán hết 300-400 gói cốt phở bò. Do dịch bệnh chưa biết bao giờ mới hết nên chị xác định kinh doanh mặt hàng này lâu dài.

Lựa chọn thông minh hay nguy cơ tiềm ẩn?

Mặc dù tiện lợi như vậy nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn nghi ngờ về chất lượng thực sự của sản phẩm liệu có đúng như những gì người bán quảng cáo hay không.

Chia sẻ thêm về sản phẩm, chị K. cho biết, nước cốt được đóng vào túi nilon không nhãn mác, không ghi rõ thành phần, người bán chỉ nói bảo quản trong ngăn cấp đông tủ lạnh được 2 tháng.

Thực tế cũng chứng minh rằng, những sản phẩm nước cốt phở bò handmade chưa kiểm chứng được chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên tìm đến các cơ sở uy tín và được cơ quan có trách nhiệm cấp phép để mua thực phẩm chất lượng, tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể nói, với tình hình dịch đang ngày càng căng thẳng hiện nay, hàng quán buộc phải đóng cửa thì những thực phẩm “đóng gói ăn sẵn” trở thành mặt hàng được quan tâm. Tuy nhiên, chúng ta nên tỉnh táo và cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm chế biến món ăn cho gia đình. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên tìm đến các cơ sở uy tín và được cơ quan có trách nhiệm cấp phép để mua thực phẩm chất lượng, tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Han (t/h từ Dân Trí, Vietnamnet)