Đời sống

Dùng sâu làm thức ăn: 1 người tử vong, 1 người nhập viện

Vụ việc xảy ra tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) khiến 1 người tử vong, 1 người phải điều trị tích cực.

Theo Infonet, ngày 13/6, lãnh đạo UBND xã Lưu Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cho biết, 2 người dân trên địa bàn không may bị ngộ độc, hậu quả là 1 người tử vong, 1 người đang cấp cứu tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 12/6, ông T.M.H. (50 tuổi) đến nhà bà B.T.B. (64 tuổi, trú xã Lưu Sơn) để xây cổng. Trưa cùng ngày, bà B. làm cơm thì ông H. nói loại sâu trong vườn có thể ăn được.

Sâu ban miêu. (Ảnh minh họa).

Cả 2 sau đó bắt sâu ban miêu để chế biến món ăn. Đến chiều cùng ngày, ông H. và bà M. có biểu hiện bị ngộ độc, nôn ra máu.

Thông tin trên Sức Khỏe& Đời Sống, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng. Trong trường hợp sử dụng món ăn từ côn trùng, người dân chỉ nên ăn những loài côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn quen thuộc như nhộng, châu chấu, cào cào..., không nên chế biến, ăn những loài côn trùng lạ.

Đặc biệt, khi chế biến món ăn từ côn trùng cần phải có quy trình xử lý bảo đảm. Cần ngâm, rửa sạch côn trùng bằng nước muối ấm hoặc nước vôi trong để "khử" hết nấm độc, giun, rận... bám trên mình côn trùng và để côn trùng bị kích thích, thải hết chất độc trong ruột, tại các tuyến ngoại tiết. Loại bỏ ruột, cánh, chân, đầu, vòi của côn trùng. Ngoài ra, tuyệt đối không ăn sống, ăn tái côn trùng; phải đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến.

Lam Anh (Tổng Hợp)