Đời sống

Đừng ăn trứng theo cách này nếu không muốn rước độc vào thân

Trứng lòng đào mặc dù ngon nhưng cũng ẩn chứa một số nguy hiểm tiềm tàng mà không phải ai cũng biết.

Trứng là thực phẩm cực kỳ phổ biến, được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, cực nhiều dinh dưỡng, rẻ tiền và vô cùng dễ nấu nhưng nếu ăn trứng với những cách sau không tốt cho sức khỏe.

Không nên ăn trứng sống. Ảnh minh họa.

Không ăn trứng sống: Theo báo Pháp luật Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tuyệt đối không được ăn trứng sống. Bởi trong trứng gà khi chưa nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn trứng sống, cơ thể người sẽ không thể hấp thu được cá protein này, mà chúng còn gây ức chế cho trung khu thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và không tốt cho hệ tiêu hóa. Không những thế, khi trứng chưa được nấu chín, sẽ chứa một số loại vi khuẩn gây bệnh rất nguy hiểm.

Không ăn trứng luộc quá lâu: Ngược lại với trứng sống, trứng gà luộc quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe. Bởi khi chín kỹ, trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra khiến cơ thể rất khó hấp thụ không tốt cho sức khỏe.

Trứng gà cũng tối kỵ với một số thực phẩm, gia vị như Đậu tương, đường, mì chính, thịt thỏ, quả hồng....

Nên hạn chế ăn trứng lòng đào: Theo Tri thức & Cuộc sống, thịt gà là vật chủ chính của vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể không chỉ lây nhiễm sang thịt gà mà còn cả trứng. Salmonella có thể gây tiêu chảy và nôn mửa, thậm chí đe dọa tính mạng.

Khi trứng được nấu chín, vi khuẩn Salmonella sẽ bị tiêu diệt nhưng nếu trứng luộc nửa sống nửa chín kiểu trứng lòng đào hoặc chỉ đơn giản là trứng chần thì sẽ không nhiệt để giết toàn bộ vi khuẩn Samonella. Vì vậy, nếu không muốn nhiễm khuẩn, tốt nhất bạn không nên ăn trứng kiểu lòng đào, trứng chần hoặc thậm chí là trứng sống.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có 550 triệu người mắc bệnh tiêu chảy, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi có 220 triệu người, vi khuẩn Salmonella là một trong 4 nguyên nhân chính gây tiêu chảy trên thế giới.

Lưu ý:

Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng lòng đào. Trứng lòng đào chứa thành phần có thể khiến các bà bầu chảy nước mũi. Quan trọng hơn, những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn trứng lòng đào.

Bên cạnh đó trứng lòng đào cũng không được khuyến khích với trẻ em hoặc người cao tuổi có hệ miễn dịch bị tổn thương. Nó chỉ phù hợp với những người khỏe mạnh. Ở những người khỏe mạnh, trứng lòng đào chắc chắn tốt hơn so với trứng rán.

Trúc Chi (t/h)