Sự kiện

Đắk Lắk: Quán ăn, nhà hàng ở Tp.Buôn Ma Thuột được hoạt động trở lại

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, UBND Tp.Buôn Ma Thuột quyết định cho các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê được bán và phục vụ khách tại chỗ.

Sáng 23/9, thông tin từ ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, thị xã Buôn Hồ ghi nhận 9 trường hợp trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. Bên cạnh đó, huyện Cư Kuin cũng ghi nhận 6 trường hợp trong khu cách ly tập trung.

Như vậy, đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 1.727 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, đang điều trị 635 trường hợp, 1.079 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh và 13 trường hợp tử vong.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chiều 22/9 UBND Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ban hành Công văn số 4224/UBND-VP về việc cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 23/9.

Thị xã Buôn Hồ vừa ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, cà phê) được bán và phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo các điều kiện: không phục vụ quá 10 người trong cùng thời điểm; trường hợp cơ sở kinh doanh có không gian lớn (diện tích mặt bằng từ 150m2 trở lên) được phục vụ không quá 20 người tại cùng một thời điểm; không phục vụ khách trong phòng kín, không sử dụng điều hòa, phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các bàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2m; bố trí người đo thân nhiệt, sát khuẩn, có gắn biển mã QR phục vụ khai báo y tế điện tử; mở sổ nhật ký ghi chép lại danh sách họ và tên, địa chỉ, số điện thoại của từng khách hàng để theo dõi và phục vụ công tác phòng chống dịch; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi; ký cam kết với UBND phường, xã về thực hiện đảm bảo các điều kiện và biện pháp phòng chống dịch.

UBND Tp.Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; người chế biến, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng. Đồng thời, khuyến khích hình thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng chỉ đạo thủ trưởng các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan, chủ tịch UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến, tình hình thực tế dịch Covid-19 để có biện pháp thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa bàn, lĩnh vực mình quản lý, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” của trung ương, của tỉnh và thành phố nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

UBND các xã, phường tiếp tục duy trì hoạt động các tổ Covid-19 cộng đồng theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Trong quá trình áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh cụ thể của từng địa phương, kịp thời điều chỉnh mức độ phù hợp, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo đạt kết quả tốt nhất trong công tác phòng chống dịch.

Khánh Ngọc