Tiêu dùng & Dư luận

Đặc sản cá khô của “xứ biển Gành Hào” đắt khách dịp Tết 2023

Tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân đang tất bật làm cá khô để phục vụ thị trường Tết.

Nghề truyền thống

Nghề làm cá khô ở thị trấn Gành Hào được xem là một trong những nghề truyền thống, chuyên sản xuất thực phẩm khô nổi tiếng, phục vụ không chỉ trong tỉnh Bạc Liêu mà còn các tỉnh bạn như: Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Hậu Giang,…

Cá khô từ lâu được xem là đặc sản chủ lực của “xứ biển Gành Hào”, với đa dạng các loại như: Khô cá lù đù; khô cá rún; khô cá khoai; cá đuối; cá sặc bổi; cá dứa; cá lưỡi trâu;... Ngoài ra, còn có các sản phẩm tôm khô, mực khô.

Cá khô là thế mạnh và là mặt hàng chủ lực của huyện Đông Hải.

Nghề làm cá khô ở thị trấn Gành Hào không chỉ góp phần đa dạng hóa các mặt hàng phục vụ thị trường, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Có thâm niên hơn 20 năm làm cá khô, chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền, ngụ ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải cho biết, năm nay, nguồn cá để làm khô tương đương so với những năm trước chứ không nhiều hơn, một phần do biển động, một phần do ảnh hưởng của giá nhiên liệu (xăng, dầu tăng cao) khiến cho nhiều chủ ghe chưa tạm thời chưa ra khơi.

Người dân huyện Đông Hải làm cá khô gắn với đánh bắt thủy hải sản.

“Cá tươi được rửa sạch, muối nước đá, sau đó sáng để ráo, ướp gia vị mới đem đi phơi, bảo đảm chất lượng, giữ gìn thương hiệu sản phẩm. Mùa này đặng nắng, dễ phơi hơn. Hiện tại, tôi chỉ làm khô cá đuối, cá lưỡi trâu, cá lù đù. Giá cả dao động khoảng 100-250.000 đồng/kg tùy loại. Thời điểm cận Tết có thể nhích lên chút đỉnh, nhưng bảo đảm giá hợp lý”, chị Tuyền chia sẻ thêm.

Các chủ vựa khô đã chủ động chuẩn bị dự trữ, chế biến sản lượng khô khá lớn đảm bảo cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trong dịp Tết.

Đặc sản chủ lực của Gành Hào

Theo chủ một vựa khô có tiếng ở thị trấn Gành Hào, hiện tại vựa này cũng đã bắt đầu phân phối khô đi các tỉnh như: Bình Dương, Đồng Nai, Cà Mau, Sóc Trăng,... Năm nay, giá cả các mặt hàng khô cơ bản ổn định chứ không tăng cao so với năm trước.

Khô ở Gành Hào được phơi từ nắng gió biển rất thơm ngon.

Chị Lê Thị Hằng, khách du lịch đến từ tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Tôi nghe nói nhiều về sản phẩm cá khô tại Gành Hào rất ngon, lần này có dịp xuống đây tôi và những người đi cùng cũng mua vài ký khô cá lù đù, khô cá đuối, khô cá khoai về làm quà biếu Tết, bởi khô ở đây được phơi từ nắng gió biển rất thơm ngon”.

Nghề làm cá khô không chỉ góp phần đa dạng hóa các mặt hàng phục vụ thị trường, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, thời điểm tháng Chạp thị trường khô thủy sản mới thật sự sôi động. Năm nay, giá các loại cá khô giữ mức ổn định so với năm trước.

Dù thời tiết năm nay không thuận lợi, nhưng các chủ vựa khô đã chủ động chuẩn bị dự trữ, chế biến sản lượng khô khá lớn đảm bảo cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trong dịp Tết này.

Năm nay, giá các loại cá khô giữ mức ổn định so với năm trước.

Ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết thêm, cá khô là thế mạnh và là mặt hàng chủ lực của huyện Đông Hải, người dân huyện Đông Hải làm cá khô gắn với đánh bắt thủy hải sản.

Giá cả dao động khoảng 100-250.000 đồng/kg tùy loại.

“Để giữ được lâu bền nghề làm khô, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm của địa phương, thời gian qua, huyện cũng khuyến cáo bà con trong quá trình làm khô phải đảm bảo chất lượng, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức bảo vệ sản phẩm của mình”, ông Hán nói.