Sự kiện

Đà Nẵng: Phạt quán ẩm thực Trần 25 triệu và đình chỉ một cơ sở chế biến thịt heo

Chiều 28/8, đại diện ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến vụ việc nhiều du khách nhập viện sau khi ăn tại quán ẩm thực Trần mà báo Người Đưa Tin phản ánh đã có kết quả xử lý.

Theo đó, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gửi mẫu xét nghiệm 4 chỉ tiêu: E Coli, Staphylococus aureus, Cl.perfiingens, Salmonella. Kết quả cho thấy, mẫu thịt heo luộc có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép.

Quán ăn nơi 9 vị khách ăn rồi nhập viện.

Ban Quản lý ATTP mời chủ cơ sở Nhà hàng Ẩm thực Trần tới làm việc và đã xử lý các vi phạm với tổng số tiền phạt là 25 triệu đồng.

Cụ thể, xử phạt 8 triệu đồng đối với hành vi lưu mẫu thực phẩm 24h không đúng quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT; Xử phạt 17 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định khác về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ việc chế biến thịt heo luộc tại địa chỉ Lô 1, 2 khu I Phạm Văn Đồng trong thời gian 2 tháng.

Ban Quản lý ATTP yêu cầu chủ cơ sở nghiêm túc thực hiện việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh theo quy định, đồng thời chịu sự kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng trong thời gian tới.

Trước đó, tối ngày 10/8, nhận được thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết có 9 người của đoàn du khách Hà Nội nhập viện lúc 18h30 cùng ngày, nghi do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Qua điều tra, ban Quản lý ATTP ghi nhận, chiều ngày 9/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người, lưu trú tại khách sạn Family Royal, 36 Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. Tối ngày 9/8, Đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam. Thực đơn gồm cá, tôm, mực, ốc và cơm.

Sáng ngày 10/8, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Royal. Đoàn ăn trưa lúc 12h tại công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần, địa chỉ Lô 1,2 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, với thực đơn, thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò.

Sau khi ăn trưa, từ 13h30 phút đến 14h có 9 người có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ vào lúc 18h30 phút; Đến 22h cùng ngày, có 7 bệnh nhân đã xuất viện; và đến sáng ngày 11/8 tiếp tục 2 bệnh nhân xuất viện.

Các vị khách tại bệnh viện. 

Ban Quản lý ATTP thành lập đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng ẩm thực Trần nói trên.

Kết quả kiểm tra, về điều kiện vệ sinh cơ sở tại thời điểm kiểm tra cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…..

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước, cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của  Bộ trưởng bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6h hằng ngày, mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên.