Sự kiện

Đà Nẵng: Kiến nghị tháo dỡ hàng loạt nhà hàng hải sản xây không phép ven biển

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh hải sản ven biển vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt trong đó có những nhà hàng đã trở thành thương hiệu của TP như Bé Mặn, Bà Thôi, Bà Cường, Hàu Sữa, Tre Việt,...

Ngày 27/5, tin từ sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, qua rà soát hàng loạt cơ sở nhà hàng, khách sạn ven biển, đơn vị phát hiện 55 nhà hàng, quán tạm vi phạm trật tự xây dựng; 4 khách sạn xây tăng phòng trái phép.

Đáng chú ý, trong số 55 hàng quán vi phạm ấy có đến 17 cơ sở xây dựng không phép; 6 công trình hết hạn giấy phép và 17 công trình chuyển đổi công năng không đúng quy định.

Hàng loạt hàng quán xây dựng trái phép.

Nhưng điều khó hiểu khiến dư luận đặc biệt quan tâm đó là hầu hết các cơ sở không phép xây dựng là những nhà hàng hải sản nổi tiếng nằm ven biển. Thậm chí, có những nhà hàng "cỡ bự" mang lại "thương hiệu" cho TP.Đà Nẵng như: Bé Mặn, Bà Thôi, Bà Cường, Hàu Sữa, Tre Việt, Sea Food...

Cùng với đó, các công trình khách sạn Golden Star, Queen Finger và Aria, tình trạng vi phạm chung đều là xây tăng từ 5 - 30 phòng. Theo cơ quan chức năng, đây vừa là vi phạm xây dựng vừa là “chiêu trò” của các chủ khách sạn, nhằm tránh phải thực hiện đánh giá tác động môi trường đối với các công trình khách sạn đăng ký xây dựng 50 phòng trở lên.

Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng kiến nghị tháo dỡ các công trình vi phạm ven biển, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế.

Từ kết quả rà soát, sở Xây dựng đề nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo UBND các quận, huyện (Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà) chủ trì, có kế hoạch yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ trước trong quý II/2019, để xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt đối với các công trình xây dựng không phép hoặc hết thời hạn sử dụng.

Trường hợp chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ cho thuê quyền sử dụng đất phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình.

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP.Đà Nẵng xem xét đồng ý chủ trương bãi bỏ việc cấp phép tạm (có thời hạn). Việc cấp phép xây dựng phải thực hiện đúng theo quy định tại Điều 94, luật Xây dựng số 50/2014/QH13.

Tất cả các hàng quán hải sản cỡ bự này đều không có hệ thống xử lý nước thải.

Đối với các công trình trước đây đã cấp phép xây dựng tạm mà chủ đầu tư tự ý xây dựng lấn chiếm phần khoảng lùi phía trước 4 m, xây dựng vượt tầng, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP giao UBND các quận, huyện chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc đô thị, UBND các phường, xã nơi xây dựng công trình tháo dỡ phần sai phạm nêu trên, để trồng cây xanh làm diện tích đậu xe theo mẫu đã được UBND TP.Đà Nẵng thống nhất.

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP.Đà Nẵng giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện rà soát kiểm tra việc bảo vệ môi trường của các nhà hàng, quán tạm. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề xả nước thải. Vì, đa số các nhà hàng đều không có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước đô thị.

Qua đó, đề xuất giải pháp xử lý, yêu cầu bắt buộc phải có hệ thống thu gom và xử lý nước thải. Nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ xử lý theo hướng buộc dừng hoạt động kinh doanh.