Gia đình

Cuối tuần vào bếp với món mực nhồi thịt chiên giòn thơm phức

Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn vô cùng đơn giản, bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này vào dịp cuối tuần.

Chuẩn bị nguyên liệu : Mực ống (1kg), thịt lợn (200g, không nên chọn thịt quá nạc sẽ khiến thịt bị khô), nấm hương (15g), mộc nhĩ (15g), hành tây (1 củ nhỏ), hành lá, miến dong (một ít để trộn vào nhân mực), rượu và gừng băm nhỏ (để khử mùi tanh của mực), tăm tre, gia vị (mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm…).

Sơ chế nguyên liệu

-Mực ống rửa sạch, loại bỏ chất bẩn bên trong rồi tách bỏ lớp vỏ mỏng màu tím bên ngoài.Tiếp theo bạn cho vào một chút rượu và gừng băm nhuyễn rồi bóp đều để khử bớt mùi tanh của mực, sau đó rửa lại với nước sạch.

-Phần râu mực, bạn tách riêng rồi đem băm nhỏ.

-Thịt lợn rửa sạch xay nhuyễn bằng máy hoặc đem băm nhỏ.

-Mộc nhĩ, nấm hương cho vào bát rồi ngâm trong nước nóng khoảng 20 phút cho nở mềm rồi băm nhuyễn.

-Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá cũng rửa sạch, thái nhỏ.

-Miến ngâm với nước ấm trong 10 phút cho mềm rồi thái đoạn dài khoảng 2cm.

Cách chế biến:

Bạn lấy ra một tô lớn rồi cho thịt lợn xay, nấm hương, mộc nhĩ, miến, hành tây, hành lá, râu mực, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, nửa thìa cà phê muối, một chút hạt nêm rồi trộn đều và ướp chừng 15 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Tiếp theo, bạn tiến hành nhồi nhân vào trong thân mực và dùng tay nhẹ nhàng nén nhẹ phần nhân xuống. Lưu ý trong quá trình thực hiện không nên nhồi quá lỏng hay quá chặt. Nếu quá chặt sẽ làm rách phần vỏ mực, còn nhồi quá lỏng, khi chiên phần nhân sẽ bị tách rời, thành phẩm sẽ không đẹp mắt.

Cuối cùng bạn dùng tăm tre cố định phần đầu mực lại rồi xếp ra đĩa. Bạn tiếp tục làm như vậy đến khi hết nguyên liệu.

Sau khi hoàn thành công đoạn nhồi nhân, bạn cho mực vào hấp khoảng 20 phút để làm chín phần nhân bên trong rồi gắp ra cho nguội bớt trước khi đem chiên.

Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già. Thả mực vào chiên với lửa vừa cho tới khi mực chín vàng đều là có thể gắp ra.

Lưu ý nên vớt mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu để mực bớt ngấy rồi cho lên thớt, thái thành những khoanh tròn vừa ăn. Món mực nhồi thịt chiên giòn có thể chấm với nước mắm hoặc tương ớt đều rất ngon. Chúc các bạn thành công!

Minh Hoa (t/h)