Đời sống

Cứ tưởng hạt lựu bỏ đi nhưng lại mang vô vàn lợi ích quý giá

Ăn lựu nhiều người có thói quen bỏ hạt, tuy nhiên khi ăn bạn nên cất hạt đi và làm theo cách này, nó lại mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.

Tác dụng của quả lựu đối với sức khỏe

Lựu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet.

Ăn lựu thường xuyên giúp da đẹp hơn: Lựu là trái cây ít được dùng phổ biến trong làm đẹp. Phân tích thành phần trong quả lựu bạn sẽ tìm thấy những loại vitamin như A, vitamin C và đặc biệt vitamin E -loại vitamin rất tốt cho da, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra nước ép của lựu cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị các vết thâm trên da.

Ăn lựu thường xuyên giúp chống viêm: Phụ nữ dễ bị bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm khớp xương mãn tính. Lựu có tác dụng chống viêm, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Bởi vậy chúng ta nên bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày.

Ăn lựu thường xuyên giúp cải thiện tiêu hóa: Lựu chứa nhiều chất xơ có thể cải thiện quá trình tiêu hóa và nhu động ruột. Ăn lựu là một lựa chọn tốt cho những người hay mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Ăn lựu thường xuyên giúp cải thiện chuyện phòng the: Nghiên cứu mới của Đại học Queen Margaret (Edinburgh) khẳng định, lựu không chỉ là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe nói chung, mà còn là một món quà tự nhiên dành cho những người có nhu cầu “cải thiện chuyện phòng the”.

Ăn lựu thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch: Trong quả lựu có chứa rất nhiều Vitamin C, đây là loại chất được biết đến như một chất cần thiết và rất nhanh bị thiếu hút. Vì vậy chất vitamin C cần phải được bổ sung liên tục và lựu là lựa chọn hàng đầu.

Ăn lựu thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Nghiên cứu mới nhất cho thấy lựu cải thiện được khả năng giúp cơ thể tổng hợp cholesterol và tiêu huỷ các phân tử gốc tự do trong hệ thống các mạch máu (điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim).

Tại sao ăn lựu không nên bỏ hạt?

Để tận dụng hết được những dưỡng chất có trong quả lựu, bạn có thể cho lưu ép lấy nước uống. Ảnh: Internet.

Theo báo Thanh Niên, hạt lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và anthocyanin vốn được tìm thấy trong rượu vang đỏ.

Các hợp chất trên giúp cơ thể chống lại các tổn thương do các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ phát triển các bệnh lý có hại như xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch) và ung thư.

Ngoài ra, hạt lựu là một loại thuốc giảm cân tốt cho sức khỏe. Lựu ngăn chặn chất béo trung tính, loại chất béo đi vào máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiêu diệt chất béo này trước khi nó có thể trữ trong cơ thể bạn. Vì thế, nó được xem như một phương thuốc giúp giảm mỡ bụng an toàn tự nhiên hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt lựu còn có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, ngừa ra nhiều mồ hôi, chữa chứng đau đầu ở phụ nữ và giúp trẻ em tiêu hoá tốt.

Thông tin trên báo Dân Việt, những người bị tiêu hoá kém, đau bụng, tiêu chảy, hãy lấy 2 - 3 quả lựu, bỏ vỏ lấy cả hạt cả cùi với một bát rưỡi nước, sắc lấy nửa bát rồi đổ vào một ít mật ong, uống làm 2 - 3 lần trong ngày.

Lưu ý: Mặc dù hạt lựu có lợi cho sức khỏe nhưng với trẻ em khi ăn không nên nuốt hạt lựu. Người lớn thì cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh khó tiêu, tắc ruột. Người bị viêm dạ dày, đái tháo đường cũng không nên ăn lựu vì loại quả này có nhiều đường.

Trúc Chi (t/h)