Đời sống

Cụ ông U90 xương chắc khỏe như thanh niên nhờ thường xuyên ăn 1 món

Món ăn này rất quen thuộc đối với người Nhật và được làm từ một loại nguyên liệu vô cùng dân dã.

Vận động viên leo núi nổi tiếng người Nhật Bản Yuichiro Miura sinh năm 1932, năm nay đã 89 tuổi. Dù tuổi cao nhưng cụ vẫn rất khỏe mạnh. Ở thời điểm 70, 75 và 80 tuổi, cụ đã có những hành trình chinh phục nóc nhà của thế giới - đỉnh Everest. Đây là điều ít người làm được.

Cụ Miura cùng con trai khi ở độ cao 5.300m của núi Everest.

"Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình có thể chinh phục Everest ở tuổi 80. Đó là cảm giác tuyệt vời chưa từng có mặc dù tôi hoàn toàn kiệt sức", cụ Miura chia sẻ cảm xúc sau khi lên được đỉnh núi Everest.

Khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, cụ Miura được xác định có khối lượng cơ và mật độ xương không hề thua kém những người ở độ tuổi 20-30. Điều này khiến các bác sĩ không khỏi bất ngờ. Bởi từ độ tuổi 50 trở đi, cơ thể con người bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, đặc biệt mật độ xương giảm dần, nguy cơ loãng xương cao, vậy mà cụ Miura ngoài 80 tuổi nhưng xương vẫn chắc khỏe như thanh niên.

Hóa ra bí mật sức khỏe của cụ ông nằm ở một món ăn đơn giản và quen thuộc với người Nhật, đó là natto ngâm giấm.

Natto có thành phần chính là đậu nành lên men, tạo thành một hỗn hợp dai, dính. Người Nhật thường rưới nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các loại sốt gia vị khác lên món natto, rồi ăn với cơm.

Trước đây, người ta làm natto bằng cách bọc những hạt đậu nành đã luộc chín trong rơm rạ. Các sợi rơm này có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis trên bề mặt. Cách này cho phép vi khuẩn lên men lượng đường trong hạt đậu, cuối cùng tạo ra natto.

Chế biến natto ngày nay không quá cầu kỳ như trước, chỉ cần ngâm hạt đậu nành qua đêm, hấp chín rồi ủ với men Bacillus natto, đặt ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ. Quá trình lên men tự nhiên khiến hạt đậu chuyển sang màu nâu, nhớt dính, vị béo ngậy như phô mai nhưng mùi nồng nặc, khó ngửi hơn. Tuy nhiên đối với người Nhật, đây là món không thể thiếu trong các bữa ăn.

Người Nhật thường rưới nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các loại sốt gia vị khác lên món natto, rồi ăn với cơm nóng. Ảnh minh họa.

Đặc biệt natto là món ăn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhất là xương khớp. Khoảng 100 gram natto có thể cung cấp 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày.

Bên cạnh đó, natto là nguồn thực vật hiếm hoi chứa vitamin K2. Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin K2 giúp làm chậm quá trình mất độ khoáng của xương do tuổi tác và giảm nguy cơ gãy xương.

Hàm lượng vitamin K2 trong Natto (có hàm lượng rất cao 870 µg/100 g) giúp cho xương của phụ nữ mãn kinh chắc hơn, không bị xốp do loãng xương (Osteoporosis). Người ta còn khám phá ra tác dụng của vitamin K2 (Menaquinone 7) giúp sản sinh ra một loại protein có tên Osteocalcin hoạt động như một chất keo kết hợp với canxi trong xương. Người bình thường tiêu thụ 1 µg/1kg trọng lượng cơ thể. Có nghĩa là người nặng 60 kg chỉ cần 60 µg vitamin K2 hay 10 g Natto là đủ cho 1 ngày. 

Việc thêm giấm vào natto giúp phát huy tác dụng của món ăn này, tăng cường sự hấp thu canxi.

Để có bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất, bạn có thể bổ sung thêm một quả trứng. Các lợi khuẩn trong natto có thể phân hủy protein, giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

Ngoài tác dụng với xương, natto còn được chứng minh giúp giảm huyết áp. Một số nghiên cứu cho thấy nattokinase - một loại enzyme được tạo ra từ quá trình lên men natto - có khả năng làm giảm khoảng 3–5,5 mmHg với những người có huyết áp ban đầu là 130/90 mmHg hoặc cao hơn.

Natto còn chứa lecithin giúp làm giảm lượng đường trong máu. Trong khi đó axit acetic trong giấm cũng có thể ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu.

Một lợi ích sức khỏe nữa của natto là giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các thực phẩm giàu lợi khuẩn như natto giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, từ đó kìm hãm sự phát triển của lợi khuẩn và tăng cường sản xuất kháng thể. Hơn nữa, lợi khuẩn cũng góp phần làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp bạn hồi phục nhanh hơn sau mỗi lần mắc bệnh.

Một nghiên cứu trên người lớn tuổi cho thấy, những người được bổ sung lợi khuẩn Bacillus subtilis thì sẽ giảm 55% mắc bệnh đường hô hấp. Chưa kể, một chế độ ăn giàu lợi khuẩn còn giảm nhu cầu phải dùng thuốc kháng sinh đến 33%.

Bên cạnh lợi khuẩn, natto còn giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng. Tất cả những chất này đều đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Nhìn chung natto có lợi cho sức khỏe và phù hợp với đa số mọi người. Tuy nhiên, món ăn này có chứa vitamin K1, có tác dụng chống đông máu tự nhiên. Vì vậy, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Natto được làm từ đậu nành, vốn là một goitrogen. Goitrogen là các chất tự nhiên có thể ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp, đặc biệt ở những người đã mắc bệnh tuyến giáp. Do đó những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp nên hạn chế ăn.

Minh Hoa (t/h)