Sức khỏe

Cụ bà phải nhập viện vì xuất huyết dạ dày do ăn... quả hồng giòn

Ngày 24/10, thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sỹ của đơn vị vừa nội soi can thiệp thành công cho một bệnh nhân nữ tên N.T.P (67 tuổi) ở TP Huế bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn.

BS.Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi, bệnh viện Trung ương Huế thông tin, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu ngày 20/10, trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen.

Sức khỏe nữ bệnh nhân P. đã phục hồi và có thể xuất viện.

Sau khi được nội soi dạ dày, bác sỹ phát hiện có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 – 7cm. Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được.

Tuy nhiên, các bác sĩ khoa Nội soi, bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật.

Được biết, khối bã thức ăn này được hình thành do trước đó bệnh nhân P. ăn quả hồng giòn.

Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế cho hay, khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Đồng thời khuyến cáo, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm...

Lê Kông