Sức khỏe

Cụ bà 81 tuổi mắc cả "tá bệnh" nhưng sau 3 ngày phẫu thuật đã được xuất viện

Cụ bà 81 tuổi bị ung thư dạ dày và mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, suy thận mãn, viêm phế quản, rối loạn lo âu, trầm cảm...

Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Tp.HCM), bà N.T.B. 81 tuổi, ngụ tại Tp.HCM xuất viện chỉ sau ba ngày mổ ung thư dạ dày. Nếu theo cách mổ truyền thống thì thời gian nằm viện có thể kéo dài từ bảy ngày. Điều đáng nói, bệnh nhân không cần phải nhịn ăn, nhịn uống trước mổ.

Bà B. nhập viện sau nhiều ngày điều trị chứng trào ngược dạ dày nhưng không hiệu quả. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán bà bị ung thư dạ dày vùng hang môn vị, cần phẫu thuật.

Việc mổ cho bà B. được các bác sĩ chuẩn bị rất chu đáo vì bà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, suy thận mãn, viêm phế quản, rối loạn lo âu, trầm cảm…

Bác sĩ Hồ Văn Phước, khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết để ca mổ an toàn và giúp bệnh nhân hồi phục sớm, các bác sĩ tại đây đã áp dụng quy trình ERAS (phục hồi nhanh sau phẫu thuật).

"Để ca mổ an toàn, giúp bệnh nhân hồi phục sớm, các bác sĩ đã áp dụng quy trình ERAS. Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn. Mặc dù trải qua 4 giờ đại phẫu nhưng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn uống, tập đi lại. Sau 3 ngày, bệnh nhân được xuất viện. Một tuần sau mổ, bệnh nhân đến tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định về tinh thần và thể chất", bác sĩ Phước cho hay.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày có khối u kèm nạo sạch các hạch di căn trong ca mổ kéo dài bốn giờ một cách an toàn.

Mặc dù trải qua ca đại phẫu, nhưng trong vòng 24 giờ sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, uống nước, sữa và nước xúp. Sau một ngày mổ, bệnh nhân đã ăn cháo, tập đi lại. Vào ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân được xuất viện.

Một tuần sau mổ, bệnh nhân đã đến bệnh viện tái khám, cắt chỉ trong tình trạng ổn định cả về thể chất và tinh thần.

Cụ bà được bác sĩ cắt bán phần dạ dày vì ung thư.

TS.BS Lê Huy Lưu, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chia sẻ ung thư dạ dày là loại ung thư hay gặp nhất trong các loại ung thư đường tiêu hoá và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 25.000 đến 35.000 người mỗi năm. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở nam giới là 19,3/100.000 người và ở nữ là 9,1/100.000 người. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 40 - 60, nam gấp 2 lần nữ.

Bác sĩ Lưu khuyến cáo, khi có các biểu hiện như ăn uống kém, chán ăn; khó chịu hoặc đau ở bụng; chướng hơi dạ dày sau khi ăn; toàn thân mệt mỏi, giảm khả năng lao động, da xanh niêm mạc nhợt biểu hiện của sự mất máu rỉ rả từ tổ chức ung thư, người gầy sút cân nhanh… cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán sớm, đặc biệt là ung thư dạ dày. Nếu được chẩn đoán sớm, thời gian sống thêm sau mổ của bệnh nhân ung thư dạ dày trên 5 năm là 80 - 90%; còn ở giai đoạn muộn, thời gian sống thêm chỉ khoảng 10 - 15%.

Trúc Chi (theo Pháp luật Tuổi Trẻ, Người Lao Động)