Dân sinh

Công ty có ca F0 hoạt động trái phép, Cà Mau chỉ đạo tổng kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo tổng kiểm tra tình hình hoạt động tất cả các cơ sở sơ chế thủy sản sau khi công nhân của 1 công ty chế biến thủy sản mắc Covid-19.

Xử lý nghiêm công ty chế biến thủy sản hoạt động trái phép

Ngày 22/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã ký Công văn “hỏa tốc” về việc kiểm tra các cơ sở chế biến, sơ chế thủy sản trên địa bàn tỉnh. Động thái này được thực hiện sau khi công ty Chế biến thủy sản Thanh Tâm, địa chỉ số 251B, đường Lý Văn Lâm, phường 1, Tp. Cà Mau hoạt động trái phép và có xuất hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2.

Qua truy vết, ngành chức năng bước đầu ghi nhận có 86 F1, 313 F2 và đang tiếp tục xét nghiệm, truy vết các đối tượng có liên quan.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND các huyện, Tp. Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với UBND cấp xã tổng kiểm tra tình hình hoạt động tất cả các cơ sở sơ chế thủy sản trên địa bàn; việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đồng thời, kiểm tra điều kiện sản xuất theo quy định đối với cơ sở chế biến thủy sản (về an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nước thải,…); xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu tổng kiểm tra tình hình hoạt động tất cả các cơ sở sơ chế thủy sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định 5 ngày/lần/30% công nhân, đảm bảo trong tháng xét nghiệm hết tất cả các công nhân của cơ sở.

“Kiên quyết không cho hoạt động đối với các cơ sở chưa xây dựng, thẩm định, phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch theo hướng dẫn của bộ Y tế”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh còn giao tiểu ban 1 chỉ đạo công an tỉnh chủ trì, phối hợp với sở Công thương, UBND Tp. Cà Mau khẩn trương rà soát, củng cố hồ sơ vụ việc sai phạm của công ty Chế biến thủy sản Thanh Tâm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Áp dụng lại Chỉ thị 16 đối với xã có ca F0 ngoài cộng đồng

Liên quan đến các “ổ dịch” trên địa bàn huyện Đầm Dơi, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện này đã có Quyết định áp dụng Chỉ thị số 16 của thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn địa bàn xã Ngọc Chánh, xã Thanh Tùng. Thời gian áp dụng là 14 ngày, từ 10h ngày 21/8.

Theo đó, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Đầm Dơi yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việ tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng thiết yếu không bị đóng cửa và các trường hợp khẩn cấp khác.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu xã Ngọc Chánh, xã Thanh Tùng triển khai thực hiện nghiêm nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình”, “ấp cách ly với ấp”, “xã cách ly với xã”. Riêng đối với các khu phong tỏa, trong người dân không được ra khỏi nhà, khu vực phong tỏa (trừ nhân viên y tế, trường hợp thực hiện công vụ, các trường hợp cấp cứu,…).

Thời gian qua, ngành Y tế Cà Mau đang tiếp tục xét nghiệm, truy vết đối với một số công nhân có liên quan.

“Từ 18h hôm trước đến 5h ngày hôm sau, mọi người dân không được ra đường; trừ những trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép. Đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cách ly nhà với nhà, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở”, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đầm Dơi yêu cầu.

Ngoài ra, dừng tất cả các hoạt động không cần thiết như: Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (cắt tóc, phòng game, cơ sở massage, thẩm mỹ, hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa,…); các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh ăn uống (chỉ được mua bán bằng hình thức mang về); các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung và các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã Ngọc Chánh và xã Thanh Tùng.