Đời sống

Chuyên gia lý giải việc ăn tôm khi mắc Covid-19

Không ít người cho rằng mắc Covid-19 thì không nên ăn tôm, vậy chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Báo Sức khỏe& Đời sống đưa tin, tôm là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g tôm biển (tính phần ăn được) có giá trị dinh dưỡng như sau: 82 calori, 17,9g đạm, 0,9g béo, 79mg canxi, 0,9g đường chung, 184mg phospho, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 20mg vitamin A, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP. Cùng với đó là nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B12, đồng, kẽm, magie, kali, mangan, iod, selen và omega - 3 giúp tái tạo năng lượng, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g tôm tươi chứa khoảng 24g protein, đáp ứng 41% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Còn 100g tôm khô chứa 75,6g protein, đáp ứng 66% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Có thể thấy hàm lượng protein có trong tôm là khá cao.

Thông tin trên báo VTC News, ThS.BS Lê Thị Hải nêu quan điểm ăn tôm gây ho là không đúng. Ho do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. “Một số người ăn tôm bị ho là do phần vỏ và càng tôm có thể gây ho do kích ứng niêm mạc đường hô hấp và khả năng dễ bị mắc, dính ở cổ họng, gây ngứa, ho. Thịt tôm không phải là nguyên nhân gây các cơn ho hoặc khiến cơn ho nặng thêm”, BS Hải nói.

Nên bóc sạch vỏ tôm khi chế biến cho người mắc COVID-19.

Theo các chuyên gia, người bệnh Covid-19 khi ăn tôm cần chú ý bóc sạch vỏ tôm do vỏ tôm, càng tôm, râu tôm còn sót lại không tốt đối với người mắc Covid-19 có triệu chứng ho vì có thể bị dính, vướng ở miệng hay họng trong khi ăn.

Khi sử dụng người dân cần chế biến tôm thành các món ăn ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo tôm, súp tôm, bún hay bánh đa nấu tôm…

Ngoài ra, những người bệnh có cơ địa dị ứng thì cần tránh ăn tôm và các thực phẩm dễ gây dị ứng vì sẽ gây ra tình trạng dị ứng tái phát, làm ho nặng hơn...

Nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà:

- Người bệnh ăn như bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.

- Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, nhất là khi ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...

- Tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein để ngừa teo cơ và giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

- Chú ý bổ sung trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như củ sả, nghệ, tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng.

- Luôn uống đủ nước, uống rải rác trong ngày (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu người mắc Covid -19 bị sốt hoặc tiêu chảy.

Lượng protein cho bệnh nhân COVID-19 với người trưởng thành nên bổ sung lượng protein theo tỷ lệ 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật. Lưu ý, độ tuổi càng cao thì ăn lượng protein từ động vật vừa phải. Với trẻ nhỏ, thanh thiếu niên thì đạm động vật cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, vì vậy lượng protein nên theo tỷ lệ là 2/3 đạm động vật và 1/3 đạm thực vật trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Hồng Anh (Tổng Hợp)