Đời sống

Chẳng cần thịt, bắp cải đem xào cùng với thứ này đảm bảo thơm ngon hết ý

Để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình, bạn mang bắp cải xào với nấm, đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.

Chuẩn bị nguyên liệu: Nửa cái bắp cải trắng. 10 cái nấm mỡ. 3 quả ớt khô (nếu bạn thích ăn cay). Vài tép tỏi. Một ít hành lá

Gia vị: 15ml dầu ăn; 5g muối; 5ml rượu trắng nấu ăn; 10ml xì dầu; 5ml giấm đen (nếu có).

Sơ chế nguyên liệu: Bắp cải thái nhỏ để xào, rửa sạch, để ráo nước. Nấm rửa sạch, thái lát. Tỏi bắm nhỏ, hành lá cắt khúc. Ớt khô bỏ hạt, cắt miếng nhỏ.

Bắp cải thái nhỏ (Ảnh minh hoạ)

Các bước thực hiện bắp cải xào nấm đơn giản mà ngon:

Bước 1: Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi, ớt khô vào xào cho đến khi thơm.

Bước 2: Sau đó, thêm nấm và bắp cải vào xào thêm 4-5 phút hoặc cho đến khi bắp cải trở nên mềm.

Bước 3: Thêm xì dầu, giấm đen, rượu nấu ăn và muối vào đảo đều.

Thêm chút xì dầu để món ăn thơm ngon (Ảnh minh hoạ)

Bước 4: Cho thêm ít hành lá để món ăn được ngon hơn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bắp cải xào nấm ra đĩa ăn cùng với cơm nóng.

Một số công dụng của bắp cải:

Giảm đau nhức

Ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.

Chữa bệnh tiểu đường: Cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.

Chống béo phì 

Cải bắp có tác dụng ngăn glucid chuyển hóa thành lipid, một trong những nguyên nhân gây béo phì...

Giảm các bệnh tim mạch

Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Kháng sinh 

Nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Đắp bắp cải ngoài da có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.

Hỗ trợ chống ung thư

Trong bắp cải chứa một số thành phần chất hỗ trợ chống ung thư bao gồm sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

Cải bắp giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định bắp cải. Nếu ăn một tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu hai tuần một lần sẽ giảm được 40%.

Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.

Tiểu Phi (Tổng Hợp)