Đời sống

Cậu bé 4 tuổi ngộ độc sau khi ăn bầu xào, bác sĩ lên tiếng cảnh báo

Một cậu bé 4 tuổi tại Chiết Giang (Trung Quốc) sau khi ăn món bầu nậm xào do bà nội nấu bị ngộ độc, phải đi cấp cứu. Nguyên nhân được bác sĩ tiết lộ không khỏi gây sốc.

Mới đây, Bệnh viện Trung tâm Hải Ninh (Chiết Giang, Trung Quốc) ghi nhận một trường hợp cậu bé 4 tuổi nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng bên ngoài là mặt trắng bệch, sắc môi tái nhợt, hôn mê, tình trạng ngộ độc nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do một đĩa bầu nậm xào tại nhà. Được biết, cậu bé ở với ông bà, trưa ngày hôm đó, cả 3 người cùng ăn đĩa bầu nậm xào do bà nội cậu bé chế biến, dù bầu có vị đắng nhưng mọi người vẫn ăn. Sau khi ăn, cả ông bà và cậu bé đều bị chóng mặt, buồn nôn, khó chịu không thôi. Trong đó, tình trạng của bé trai là nặng nhất. Rất may, bác sĩ đã kịp thời cứu chữa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, sau bữa trưa thì cả ông bà lẫn cháu trai 4 tuổi này cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, cơ thể vô cùng khó chịu. Em bé gặp tình trạng nghiêm trọng nhất, mặt mũi tái nhợt, xanh xao và bị ngất xỉu. Gia đình liền đưa bé đến Bệnh viện trung tâm thành phố Hải Ninh, Chiết Giang để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã can thiệp kịp thời trước khi tình trạng cháu bé tiến triển quá nặng.

Bà nội bé trai kể lại, khi nấu ăn bà thấy quả bầu có vị đắng nhưng bà nghĩ rằng nhiệt độ cao sẽ "tiêu diệt" hết vị đắng, hơn nữa ai cũng nghĩ rằng rau càng đắng lại càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các bác sĩ, vị đắng cũng có thể là dấu hiệu của rau chứa "độc tố", nếu ăn sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm .

Theo các bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung tâm Hải Ninh, vào mùa hè, trái cây và rau củ được bày bán rất nhiều ở khắp các chợ và siêu thị, trong số đó có cả những loại rau củ có vị đắng. Nhiều người cho rằng rau có vị đắng sẽ giúp giải nhiệt, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải rau củ nào cũng có tác dụng như vậy, thực tế, ở một số loại rau củ, vị đắng không phải tự nhiên mà có mà rất có thể là nó ẩn chứa độc tố. Khi ăn vào cơ thể sẽ bị trúng độc. 

Lưu ý khi ăn bầu tránh hại sức khỏe

Bầu rất tốt cho sức khỏe, thịt quả bầu ít đường, ít năng lượng nhưng lại chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như A, B1, B2, B3, C, Can xi, Phot pho, Sắt… Do đó, quả bầu được xem là tốt đối với bệnh nhân tiểu đường, tim mạch và những người muốn giảm cân. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng chống o xy hóa, hạ đường huyết và chống tăng mỡ máu của chiết xuất từ quả bầu.

Theo Đông y, quả bầu có vị ngọt nhạt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa và giảm táo bón. Cách dùng tươi thông thường là luộc, ăn cái và uống cả nước (hoặc dùng khô)

Ăn bầu cần lưu ý:

- Tuyệt đối không ăn quả bầu có vị đắng.

- Quả bầu tính lạnh nên ăn nhiều có thể gây nôn tháo.

- Những người đầy hơi, bị sưng ống chân không nên ăn bầu vì sẽ làm bệnh lâu khỏi. Bên cạnh đó, những người tỳ vị hư hàn, hay bị lạnh bụng cũng không nên ăn.

- Người có lá lách và dạ dày yếu, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt... tuyệt đối phải tránh tất cả các loại rau có vị đắng.

Trang Dung (t/h)