Văn hoá

Cận cảnh những đặc sản “có 1-0-2” ở vùng Tây Bắc

Nhiều món ăn truyền thống của người Thái, người Mường Tây Bắc như: Bánh chưng đen, cốm, bánh ngũ sắc, bánh dày, thịt lợn sấy, thịt trâu sấy… thu hút du khách thập phương.

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, tại trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã diễn ra Hội chợ ẩm thực với các món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc.

Những sản vật mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc của vùng Tây Bắc.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, ngay sau khi đêm khai mạc với tên gọi "Tinh hoa từ huyền thoại" được diễn ra, nhân dân và du khách thập phương đã cùng hoà mình vào chuỗi các sự kiện trong lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò, khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Các du khách thích thú với những món đồ thổ cẩm.

Trong các sự kiện thì hoạt động về ẩm thực Tây Bắc nhận được sự quan tâm đặc biệt. Đây là nơi để những người dân Mường Lò giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Có mặt tại Hội chợ ẩm thực chị Trần Lý (Thái Nguyên) bày tỏ sự thích thú: “Trong đêm khai mạc, chúng tôi đã được mãn nhãn với màn múa đại xoè. Hôm nay, chúng tôi quyết định đi thăm quan, khám phá ẩm thực nơi đây. Quả thật ẩm thực rất phong phú, tôi rất thích món thịt lợn sấy”.

Tham quan gian hàng cốm Tú Lệ, cô Nguyễn Thị Thu Phương (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi từ Hà Nội lên Mường Lò, được hoà mình vào không gian lễ hội nhiều màu sắc, đặc biệt tôi rất thích vị ngọt thơm của cốm. Được biết, cốm Tú Lệ là thức quà vặt nổi tiếng nên tôi quyết định mua về cho cả nhà cùng thưởng thức. Tôi muốn lên nơi đây thêm nhiều lần nữa”.

Được biết, lễ hội văn hoá, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 diễn ra trong 6 ngày từ 20 – 25/9.

Một số hình ảnh ẩm thực có "1-0-2" tại lễ hội Mường Lò:

Các du khách lựa chọn những món đồ, đồ ăn mà mình thích.

Gạo nếp Tú Lệ - đặc sản riêng có của vùng Tây Bắc với chất lượng gạo dẻo, ngọt thơm...

Cốm Tú Lệ cũng là một thức quà vặt không thể bỏ lỡ.

Mỗi du khách đến đây đều nhanh tay lựa chọn cho mình những túi cốm thơm...

Những túi cốm này có giá 120.000 đồng/kg, đã được hút chân không và để ngăn đá tủ lạnh dùng được lâu...

Không lo bị mốc, hỏng, khi cần ăn có thể mang ra giã đông, nấu chè cốm...

Món xôi ngũ sắc hút du khách.

Đặc biệt, món thịt lợn hun khói với vị ngọt thơm cay...

khiến du khách xuýt xoa khi thưởng thức.

Thịt hun khói Mường Lò đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Táo mèo cũng là một đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc.

Còn đây là thịt trâu hun khói đã được đóng gói hút chân không, đảm bảo vệ sinh.