Xu hướng thị trường

Cải thiện kỹ thuật nuôi hàu giúp nâng cao thu nhập của người dân

Việt Nam cần phải cải thiện công nghệ trong nuôi trồng thuỷ sản, quản lý vệ sinh cũng như phát triển các kênh thương mại nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàu chất lượng cao.

Ngày 14/2 tại thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Công ty Yamanaka phối hợp Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác bền vững thuộc Hội thủy sản Việt Nam tổ chức hội thảo tiềm năng chuỗi giá trị hàu tại Việt Nam-Nhật Bản.

Nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác "Khảo sát tính khả thi của việc áp dụng kỹ thuật nuôi hàu ăn sống và kỹ thuật quản lý vệ sinh nhằm chấn hưng ngành nuôi hàu ở Việt Nam, hướng tới hình thành dự án kinh doanh”, hội thảo được thực hiện từ tháng 6/2022, với mục đích nghiên cứu tính khả thi liên quan đến chuyển giao công nghệ và xây dựng các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh trong ngành nuôi hàu.

Toàn cảnh hội thảo.

Trên cơ sở đó, hội thảo chia sẻ về tình hình nuôi hàu tại Việt Nam, chất lượng nước, kết quả xét nghiệm vi sinh và kết quả nuôi thử nghiệm, cũng như các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và phương pháp quản lý vệ sinh ở tỉnh Miyagi, Nhật Bản, nơi nghề nuôi hàu đang phát triển mạnh. 

Taị hội nghị, ông Ihara Hidenori, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chia sẻ: "Tôi hy vọng rằng hội thảo này sẽ là cơ hội để lan tỏa kỹ thuật nuôi hàu có giá trị gia tăng và năng suất cao, giúp tăng thu nhập cho người dân nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam trong tương lai". 

Chính phủ Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế của ngành nông, lâm và thủy sản Việt Nam, trong đó, có nâng cao thu nhập của người nuôi trồng thủy sản thông qua phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tăng năng suất nuôi trồng thủy sản. Sản lượng thủy sản đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua, trong đó lượng sản xuất và tiêu thụ hàu nội địa đều tăng. 

Ông Ihara Hidenori, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Ihara Hidenori hàu của Việt Nam hiếm khi được xuất khẩu và vẫn đang gặp những vấn đề như năng suất thấp, chưa có cơ sở hạ tầng nuôi hàu có khả năng chống chọi với thiên tai và có thể sản xuất hàu chất lượng cao để ăn sống. Do đó, cần phải cải thiện công nghệ nuôi trồng thủy sản và phương pháp quản lý vệ sinh, cũng như tiếp thị và phát triển các kênh bán hàu.

Dự án này sử dụng các công nghệ của Công ty Yamanaka nhằm nâng cao nhận thức về kỹ thuật nuôi hàu và các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh ở Việt Nam, nâng cao năng suất và gia tăng giá trị của nghề nuôi hàu, xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản có khả năng chống chọi với thiên tai ở Việt Nam và nâng cao thu nhập của người dân nuôi hàu tại địa phương. 

JICA sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển trong tương lai của ngành nông nghiệp và thủy sản Việt Nam, thông qua hỗ trợ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản có giá trị gia tăng cao và tăng cường chuỗi giá trị.