Dân sinh

Cách làm bánh nướng chuẩn vị Hà thành

Để có một chiếc bánh nướng ngon chuẩn vị Hà thành quả không phải chuyện đơn giản. Nó cần sự tỉ mỉ, thời gian, công sức và cả sự yêu mến ẩm thực.

Bánh Trung thu mặc dù được du nhập từ Trung Quốc, song từ lâu nó đã trở thành một món ăn gần gũi với người dân Việt Nam, đặc biệt trong ngày Rằm tháng 8.

Những chiếc bánh nướng cổ truyền được làm ra không hề khó nhưng đòi hỏi người làm bánh phải kiên trì và tỉ mỉ trong mọi bước thực hiện từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu đến khâu nướng bánh và bảo quản.

Một chiếc bánh nướng truyền thống đạt chuẩn hương vị và hình thức đẹp.

Vậy để làm một chiếc bánh trung thu cổ truyền, các bà nội trợ cần phải làm gì?

Nguyên liệu:

Đường hoa mai 1kg (cô đặc thành nước đường để 1 tuần).

Rượu mai quế lộ.

Nước lọc (600ml).

Chanh (1 quả).

Mạch nha (30gr).

Lòng đỏ trứng gà (1 quả).

Bột nở baking (5gr).

Bột mì (300gr).

Dầu ăn, dầu vừng (50gr).

Mỡ (250gr).

Mứt bí, mứt sen, lạp xường, mỡ ướp đường, vừng rang, lạc rang (mỗi thứ 150gr).

Lạc rang, hạt điều rang, hướng dương tách hạt, chà bông, mứt quất, mứt vỏ cam, vỏ chanh, lá chanh (mỗi thứ 50gr).

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm nước đường

Đổ đường, nước cùng nước cốt chanh (1 quả) quấy đều, thả ½ vỏ quả chanh vào quấy cùng. Khi sôi, vặn nhỏ lửa xuống đồng thời dùng thìa vớt hết bọt ra ngoài.

Tiếp đó cho mạch nha vào đun thêm 30 - 40 phút. Lưu ý không quấy, vặn nhỏ lửa chờ khi màu nước đường chuyển sang màu cánh gián, dẻo dính như mật ong.

Đổ nước đường vào hũ sứ đậy kín 1 tuần trong bóng mát, kín gió.

Bước 2: Làm vỏ bánh nướng

Đổ nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cho đến khi được 1 hỗ hợp sền sệt. Sau đó cho thêm bột mì, bột nở trộn với nhau rồi chia bột làm 3 phần bằng nhau.

Ta cho từng phần bột vào hỗn hợp nước đường vừa trộn vào nhào, nhào bột đều tay cho đến khi bột mịn, không gợn vụn bột. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 15 phút - 30 phút.

Bước 3: Làm mỡ ướp đường

Nên chọn mỡ phần dày, trắng hồng, đều và chắc để ướp đường.

Mỡ dày rửa sạch, luộc sơ, thái hạt lựu, trộn mỡ theo tỷ lệ 100gr mỡ với 70gr đường bột và 1 thìa rượu trắng. Để khoảng 1 tuần, mỗi ngày đảo đều 1 lần.

Bước 4: Trộn nhân bánh nướng

Cho lần lượt các nguyên liệu đã thái hạt lựu vào tô, trộn đều tay, cho 1 ít bột dẻo vào trộn đều.

Sau đó cho nước trộn nhân vào trộn tiếp cho đến khi các nguyên liệu quyện dính vào nhau vo thành viên tròn để nghỉ 20 phút.

Bước 5: Thực hiện bánh nướng

Tuân thủ nguyên tắc: Vỏ bánh bằng 1/3 trọng lượng bánh, nhân bánh bằng 2/3 trọng lượng bánh, tùy thuộc vào khuôn bánh (100gr, 125gr, 150gr, 200gr).

Sau khi cân xong, vo tròn từng phần nhân đã trộn ra đĩa. Tiếp đến, lấy bột bánh ra nhào, lăn tròn bột trên khay rồi cân từng phần bột theo tỷ lệ trên.

Sau khi chuẩn bị vỏ và nhân xong thì vo tròn nhân bánh, nhúng vào bột áo rồi ấn dẹt xuống, sau đó cho nhân bánh lên và khéo léo nặn cho đến khi lớp vỏ bánh bao trùm lên toàn bộ nhân thật khít.

Bước 6: Làm khuôn bánh

Lấy khuôn bánh, vẩy bột áo vào khuôn cho khỏi dính, để bánh vừa nặn vào khuôn sau đó ấn chặt giữ khoảng 30 giây rồi thả tay ra, ấn cần gạt xuống.

Bước 7: Nướng bánh

Lấy 2 lòng đỏ trứng gà, 1 lòng trắng trứng, 1 nửa thìa cà phê dầu vừng, 1 thìa cà phê dầu ăn, muối, đánh đều hỗn hợp lên rồi dùng chiếc chổi quét nhẹ một lớp hỗn hợp lên bề mặt hoa văn của bánh.

Nướng bánh 2 lần ở nhiệt độ phù hợp cho đến khi chín.

Sau khi nướng lần 1, kéo bánh nướng ra phết thêm 1 lớp hỗn hợp như trên và nướng khoảng 20 phút cho bánh vàng đều và kết thúc quy trình nướng bánh.

Để bánh từ 1 – 2 ngày cho lớp nhân quyện dính vào nhau và để vỏ bánh mềm. Sau đó mang ra thưởng thức cùng trà nóng.

Cách để giữ bánh trung thu được thơm ngon như lúc ban đầu thì nên bỏ bánh vào ngăn mát tủ lạnh, và với cách này thì bạn có thể bảo quản bánh trung thu tới được một tháng.

Đối với bánh nướng nếu muốn được lâu hơn nữa thì bạn có thể bọc chúng lại rồi đem bỏ vào ngăn đá.

Tuy nhiên thì với cách này bánh khi đem ra có thể lớp vỏ sẽ bị cứng, nhân thì khô hơn lúc ban đầu, nên khi ăn bạn có thể bỏ bánh trung thu vào lò vi sóng để để nướng lại, cho bánh mềm ra rồi đem ăn.

Minh Anh