Sự kiện

Cà Mau: Phát hiện cơ sở lấy thịt từ vùng dịch về làm bánh mỳ

Thịt và nội tạng lợn được đựng trong 4 thùng xốp, không có giấy tờ kiểm dịch cũng như truy xuất nguồn gốc. Chủ cửa hàng bánh mỳ khai, số thịt lợn trên được người bà con ở tỉnh Đồng Nai lấy từ một lò giết mổ, sau đó gửi về Cà Mau bằng xe khách.

Chiều 27/5, ông Lý Khánh Ly, Phó Chủ tịch UBND TP.Cà Mau xác nhận với PV Dân Việt, việc đoàn liên ngành của TP.Cà Mau phát hiện hơn 126 kg thịt lợn tại một hộ dân bán bánh mì thịt trên địa bàn được nhập từ tỉnh Đồng Nai - nơi có dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, khoảng 10h ngày 27/5, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Cà Mau tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh do bà H.K.T. (đường Ngô Quyền, khóm 1, P.Tân Xuyên, TP.Cà Mau) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng của bà T. gồm thịt và nội tạng lợn được đựng trong 4 thùng xốp. Chủ cơ sở không cung cấp được giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng, cũng như nơi xuất phát; không xác định được chữ ở con dấu trên thịt heo.

Cửa hàng sản xuất bánh mỳ dùng thịt lợn từ vùng có dịch tả lợn châu Phi.

Báo Thanh niên đưa tin, chủ cơ sở khai số thịt lợn trên được người bà con ở tỉnh Đồng Nai lấy từ một lò giết mổ, sau đó gửi về Cà Mau bằng xe khách. 

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, niêm phong, tịch thu số thịt lợn được nhập về từ nơi có dịch tả lợn châu Phi và tiêu hủy vào chiều cùng ngày.

Theo báo VnExpress, dịch tả heo châu Phi đã lan ra 7 tỉnh thành miền Tây gồm: Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, Đồng Tháp và Sóc Trăng với số lượng heo tiêu hủy hơn 110 tấn.

Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh ở loài heo, tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác.

Đã có trên 36 tỉnh thành xuất hiện dịch với hơn 1,5 triệu con heo bị tiêu hủy.

Đình Văn (Tổng hợp)