Dân sinh

Cà Mau: Cua chết bất thường trên diện rộng

Thời gian gần đây, tình hình cua chết bất thường không chỉ xảy ra ở huyện Ngọc Hiển mà còn lan rộng cả huyện Năm Căn và Phú Tân gây thiệt hại cho người nuôi thủy sản

Theo ngành chức năng tỉnh Cà Mau, qua ghi nhận ban đầu từ các hộ nuôi tôm, cua quảng canh tại Ngọc Hiển và Năm Căn có những dấu hiệu bất thường như: Cua khi được thu hoạch lên khỏi mặt nước yếu và chết nhanh (trong vòng 30 phút đến 1 giờ cua chết), tỷ lệ chết hơn 50%.

Đối với những con cua còn sống thì có chất lượng thịt thấp (mềm vỏ, thịt ốp, ít thịt…), sản lượng cua thu hoạch giảm hơn so với những năm trước đây. Hiện tượng trên chưa thấy xuất hiện ở những năm trước đây.

Trước tình trạng này, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với và Phân viện nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu thực hiện thu mẫu cua, mẫu nước, mẫu bùn trong các vuông nuôi cua quảng canh có dấu hiệu chết bất thường.

Bước đầu xác định cua bị nhiễm ký sinh trùng có hình dạng loại tác nhân này là ấu trùng cypris của giáp xác chân tơ Sacculina. sp, loài ký sinh trùng giáp xác chân tơ (Sacculina. sp), sống ký sinh trên các loài cua, ghẹ.

Ký sinh trùng này ký sinh trong xoang thân và cơ, làm thay đổi nội tiết của vật chủ, ảnh hưởng đến khả năng lột vỏ, hoạt động, sinh sản, làm chậm quá trình sinh trưởng. Nếu cua, ghẹ có tỷ lệ nhiễm cao gây sự suy kiệt quần đàn, dẫn đến cua có dấu hiệu bị rụng chân.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát ở huyện Ngọc Hiển chưa mang tính đại diện (chỉ thu 3 mẫu cua bệnh/vùng nuôi), ký sinh trùng tìm thấy qua mẫu phân tích, hiện nay chưa được nghiên cứu cụ thể nào trên đối tượng nuôi và mức độ ảnh hưởng của tác nhân này đến sức khỏe của đối tượng nuôi cũng như tìm ra giải pháp phòng trị bệnh.

Vuông nuôi của các hộ nuôi quảng canh tại huyện Ngọc Hiển và Năm Căn (Cà Mau) xảy ra hiện tượng cua chết hàng loạt và lạ thường.

Bên cạnh đó, đến nay chưa có nghiên cứu sâu nào về bệnh trên cua do giáp xác chân tơ gây ra cũng như chưa có giải pháp phòng, trị hiệu quả nên chưa có giải pháp khắc phục và điều trị.

Từ đó, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi cua biển thương phẩm cần chú trọng trong việc chọn giống tốt khỏe mạnh, sạch bệnh; cần có thời gian cải tạo, sên vét nền đáy vuông nuôi tôm, cua để hạn chế mầm bệnh trong môi trường cũng như quản lý tốt môi trường nuôi.

Thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh trên cua, tôm và liên hệ cán bộ kỹ thuật cơ sở (cán bộ Khuyến nông) để kiểm tra, hướng dẫn phòng bệnh; diệt khuẩn để loại mầm bệnh, sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường, nền đáy vuông nuôi…nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh.

Để tìm ra giải pháp phù hợp khắc phục hiện tượng cua nuôi đang bị chậm lớn, chết chưa rõ nguyên nhân, ngành chức năng tỉnh đề xuất tiến hành nghiên cứu sâu và kịp thời để đưa ra giải pháp phòng, phòng trị bệnh trên cua nuôi thương phẩm giúp người dân nuôi cua ổn định lại sản lượng, chất lượng của cua nuôi.