Tiêu dùng & Dư luận

Bún, miến, phở ăn liền Việt Nam ra khỏi danh mục kiểm soát khẩn cấp của EU

EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát khẩn cấp đối với bún, miến, phở của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Ngày 13/6, Liên minh châu Âu (EU) ban hành công báo sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm nhập khẩu.

Theo nội dung công báo, các mặt hàng bún, miến, phở ăn liền của Việt Nam được đưa ra khỏi danh mục sản phẩm đòi hỏi phải có giấy Chứng nhân An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định 2019/1793 của Liên minh châu Âu.

Quy định kiểm soát mới có hiệu lực từ ngày 3/7/2022 của EU

Quy định kiểm soát mới này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 3/7/2022, đồng nghĩa với việc các lô hàng bún miến phở của Việt Nam xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp, cũng không chịu kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Riêng nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (ex 1902 30 10), quả Thanh long là các mặt hàng vẫn tiếp tục duy trì trạng thái kiểm soát ngẫu nhiên và phải được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới được xuất khẩu vào thị trường này.

Lý do phía EU đưa ra là Thanh long vẫn còn nguy cơ cao về an toàn thực phẩm, tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị, đậu bắp và ớt vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt, quả Thanh long, rau gia vị, đậu bắp và ớt vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU

Bộ Công Thương đánh giá, việc kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún miến phở và những chỉ đạo kịp thời của Bộ với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu, đã được phía EU ghi nhận và có những sửa đổi nhất định về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.

Trước đó, sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour”, sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu "De Nhat Beef Ball & Herb" (“Đệ nhất mì gia” hương vị bò viên rau thơm) do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (tên tiếng Anh “Acecook Vietnam Joint Stock Company”) sản xuất đã nhận cảnh báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu vì có mối nguy là chứa 2-Chloroethanol (2-CE).

Cảnh báo trên đã dẫn đến hệ quả là EU ra thông báo thu hồi hoặc tiêu hủy hai sản phẩm nói trên của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam tại các thị trường, Cộng hòa liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ.

Sản phẩm Đệ nhất mỳ gia từng nhận cảnh báo từ EU

Liên quan đến sự việc, phía Acecook Việt Nam sau đó phát hành thông cáo cho biết "Mặc dù chúng tôi đã triển khai việc hủy toàn bộ các sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang châu Âu đến hiện nay, nhưng do sản phẩm bị cảnh báo nói trên là sản phẩm còn tồn trên các kênh bán hàng mà chúng tôi chưa thể thu hồi triệt để nên đã dẫn tới việc tiếp tục phát sinh cảnh báo này" - Acecook Việt Nam cho hay.

2-Chloroethanol (2-CE) là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước. Khác so với Ethylene Oxide (EO), 2-CE không xếp vào nhóm chất gây ung thư.