Cộng đồng mạng

Bí quyết mài dao thái thịt sắc như kiếm của võ sĩ Nhật

Một con dao bén treo trong bếp còn quý hơn cả vàng của các bà mẹ nội trợ.

Dao sắc là chân lý trong nhà bếp, sẽ chẳng có ai dễ chịu khi chặt thái nguyên liệu thực phẩm với một con dao cùn.  

Dao được mài sắc bén sẽ giúp chị em phụ nữ rút ngắn công đoạn nấu nướng trong khi những con dao sắc bén sẽ an toàn hơn khi sử dụng so với những con dao cùn.

Tuy nhiên, khi dao quá cùn, bạn phải tạo áp lực nhiều hơn để cắt thực phẩm. Hành động này có thể khiến dao bị trượt dễ gây đứt tay.

Đá mài

 Ảnh Internet

Hãy chuẩn bị sẵn một viên đá mài và học cách mài dao trong nhà.  

Các vật dụng cần dùng để chuẩn bị mài dao bao gồm: Đá mài, khăn khô, một ly nước, lưỡi dao cần mài.

Đầu tiên, bạn đặt đá mài trên thớt hoặc mặt bàn, lưu ý để mặt đá nhám thô bên trên, phía dưới lót một chiếc khăn ướt để đá không bị trơn trượt.

Một tay cầm cán dao và giữ cạnh dao sát mép đá mài tạo thành góc khoảng 22 độ, tay còn lại ổn định lưỡi dao.

Bắt đầu trượt lưỡi dao về phía trước với áp lực vừa phải. Mài một mặt lưỡi khoảng 10 lần sau đó lật mặt dao tiếp tục mài cho đến khi lưỡi dao sắc bén.

Đĩa, bát ăn

 Ảnh Internet

Một chiếc đĩa hoặc bát ăn bằng sứ bất kì sẽ biến chiếc dao cùn trở nên bén ngay lập lức.

Bắt đầu mài một mặt của lưỡi dao theo chiều hướng lên trên với áp lực vừa phải. Để tăng hiệu quả, bạn nên mài thật mịn cả hai mặt của lưỡi dao đồng thời vảy thêm nước trong trong quá trình mài. Thao tác mạnh, dứt khoát sẽ giúp lưỡi dao bén sắc hơn.

Sau cùng, rửa sạch và lau khô lưỡi dao để loại bỏ bụi kim loại.

Giấy nhám

 Ảnh Internet 

Có công dụng tương đương như đá mài, giấy nhám cũng có thể khiến các bà nội trợ hài lòng.

Bạn chỉ cần đặt tờ giấy nhám lên thớt, có thể lót dưới thớt 1 chiếc khăn để hạn chế trơn trượt trong quá trình mài.

Theo các chuyên gia, bạn nên mài sắc lưỡi dao khoảng 1 tháng một lần để công việc bếp núc thuận tiện, dễ dàng hơn.

Dao được làm từ kim loại, nếu không biết cách sử dụng và bảo quản, bạn rất dễ làm hư hỏng hoặc thiệt hại đồ dùng làm bếp thông dụng này.

Do đó, sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch, lau khô dao, cho vào kệ, hạn chế tiếp xúc với một số vật liệu bằng bạc để tránh ăn mòn.

Những loại dao cán nhựa nên tránh xa nguồn nhiệt nhằm giảm nguy cơ bị nóng chảy.

Nguyên Anh (Tổng hợp)