Đời sống

Bất ngờ với lợi ích tuyệt vời từ “thần dược” cà rốt đen

Cà rốt đen (ở Ấn Độ gọi là Kaali Gajar) thường được tìm thấy và ăn nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

Cà rốt từ lâu đã được biết đến như một loại rau có màu cam, vì vậy loại rau có màu sẫm này sẽ khiến mọi người tò mò một chút.

Người dân phương Tây tin rằng cà rốt luôn có màu cam, nhưng rất lâu trước khi cà rốt màu cam trở thành thông thường vào thế kỷ 16, Kaali Gajar đã tồn tại ở nhiều nơi thuộc châu Á và đông Địa Trung Hải.

Màu sắc của cà rốt đen chủ yếu là do hàm lượng anthocyanin cao. Mặt khác, cà rốt màu cam và vàng có xu hướng chứa nhiều beta-carotene hơn. Cà rốt đen có một hương vị độc đáo và có một vị ngọt bất ngờ, cùng với một dư vị cay tinh tế.

Dưới đây là một số lợi ích của cà rốt đen đối với sức khỏe:

Có thể giúp ngăn ngừa ung thư: Do sự hiện diện của hàm lượng anthocyanin cực kỳ cao, một hợp chất có tác dụng chống ô xy hóa, cà rốt đen là một chất tăng cường tuyệt vời cho cơ thể bạn chống lại các tế bào ung thư.

Chất chống ô xy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và vô hiệu hóa hoạt động ung thư trong cơ thể.

Cà rốt là thực phẩm rất giàu chất xơ, đây là một chất rất cần thiết để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Điều trị viêm khớp dạng thấp: Một số thành phần hoạt tính trong cà rốt đen có đặc tính chống viêm cũng như khả năng chống oxy hóa. Chính vì vậy nó có thể giúp làm chậm các bệnh mãn tính và căng thẳng oxy hóa ví dụ như nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

Giúp cải thiện thị lực: Ăn cà rốt sẽ giúp cung cấp beta-carotene. Đây là chất có tác dụng trực tiếp trong việc bảo vệ sức khỏe thị lực. Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, giúp chúng ta nhìn rõ hơn trong thời gian dài.

Hỗ trợ tiêu hóa: Cà rốt là thực phẩm rất giàu chất xơ, đây là một chất rất cần thiết để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chất xơ có thể giúp kích thích chuyển động nhu động và cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột. Bên cạnh đó, nó có thể giúp giảm mức cholesterol và điều chỉnh việc giải phóng insulin và glucose trong cơ thể.

Có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh thần kinh: Một nghiên cứu cho rằng ăn cà rốt đen thường xuyên có thể có lợi ích tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như Alzheimer.

Một số thành phần trong cà rốt đen bao gồm đặc tính chống viêm và anthocyanin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị những tình trạng này, theo Times of India.

Lam Anh (t/h theo Lao Động, Thanh Niên)