Đời sống

Bật mí món ăn vừa ngon vừa rẻ tiền lại giàu canxi gấp 3 lần sữa

Đậu phụ là món ăn rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng lại tỉ lệ nghịch hoàn toàn, càng ăn càng nâng cao sức khỏe.

Đậu phụ là thực phẩm có nguồn gốc từ sữa đậu nành đông, không chứa gluten và cực ít calo. Dù không phải món ăn đặc trưng nhưng đậu phụ lại sở hữu một điểm độc đáo là hấp thụ hương vị từ bất cứ thứ gì bạn nấu, giúp món ăn trở nên đậm đà hơn. Chưa kể hiện nay trên thị trường loại thực phẩm này có giá rất rẻ, chỉ 3.000-5.000/miếng.

Món ăn chế biến từ đậu phụ phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Thế nhưng, nhiều người chưa nắm được lợi ích khi sử dụng đậu phụ. Dưới đây là những lợi ích “vàng” khi ăn đậu phụ.

Đậu phụ giàu dưỡng chất. Ảnh: Internet.

Bổ sung canxi nhiều hơn sữa

Khi nghĩ đến việc tăng cường canxi cho cơ thể thì ai cũng nghĩ tới việc uống sữa, nhưng thực tế, đậu phụ lại chứa nhiều canxi "vượt mặt" cả sữa.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), 100g sữa sẽ cung cấp khoảng 125mg canxi, trong khi 100g đậu phụ lại cung cấp đến 350mg canxi – cao gần gấp 3 lần uống sữa. Trong khi sữa thường đắt tiền còn đậu phụ lại cực kỳ rẻ.

Ăn đậu phụ cũng là cách giúp những người bị dị ứng không dung nạp lactose trong sữa tăng cường canxi. Với phụ nữ nói riêng, đậu phụ còn giúp nâng cao sức khỏe xương khớp, ngừa loãng xương sau mãn kinh .

Các chuyên gia cho biết, chỉ cần tiêu thụ 126g đậu phụ là bạn có thể nạp đủ 86% nhu cầu canxi hàng ngày.

Ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, genistein và isoflavone trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa, từ đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Thêm vào đó, đậu phụ còn là nguồn selen và khoáng chất dồi dào giúp hệ thống chống oxy hóa của cơ thể hoạt động ổn định, nhờ vậy mà ngăn ngừa ung thư ruột .

Ngoài ra, chất isoflavone trong đậu phụ cũng giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, đáng chú ý nhất là ung thư vú ở phụ nữ. Chính vì vậy, chị em nên thường xuyên chế biến nhiều món từ đậu phụ cho gia đình để nâng cao sức khỏe lẫn nhuận sắc.

Canh đậu phụ ngon, rẻ và hỗ trợ giảm cân tốt vì chứa rất ít calo.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trong nghiên cứu được công bố trên Circulation, các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham & Women's (Mỹ) khảo sát dữ liệu liên quan tới hơn 200.000 người.

Kết quả cho thấy những người ăn đậu phụ hơn 1 lần/tuần giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim, so với 12% ở những người ăn đậu phụ ít hơn 1 lần/tháng.

Các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

Giảm cân hiệu quả

Đậu phụ làm hoàn toàn từ đậu nành nên chúng chứa cực kỳ nhiều chất xơ. Theo đó, thường xuyên đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Vì đậu phụ chứa ít calo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, từ đó có thể giúp chống lại béo phì.

Tốt cho nội mạc tử cung

Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến là liệu pháp hoóc môn.

Ăn đậu phụ có thể tạo cảm giác rất no. Ảnh: Internet.

Những lưu ý khi ăn đậu phụ để không hại sức khỏe

Không ăn đậu phụ chung với rau bina hoặc hành tây. Nguyên do là vì 2 loại thực phẩm này rất giàu axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong đậu phụ sẽ tạo nên hiện tượng canxi oxalat dẫn đến bệnh sỏi mật.

Bệnh nhân viêm dạ dày, người bị bệnh gout, suy tuyến giáp, người thiếu máu, thiếu iot hoặc đang mắc các bệnh tiêu hóa thì nên cân nhắc ăn đậu phụ.

Không ăn quá nhiều đậu phụ liên tục trong nhiều ngày vì nó sẽ gây khó tiêu, đầy bụng hoặc tiêu chảy.

Trúc Chi (t/h theo Lao Động, Thanh Niên)