Tiêu dùng & Dư luận

Bánh Trung thu "hàng xách tay Trung Quốc" ùn ùn về Việt Nam, hét giá cao gấp đôi, gấp ba

50.000 - 60.000 đồng là giá gốc nhập từ Trung Quốc một hộp bánh Trung thu qua đường tiểu ngạch, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thế nhưng, với màn quảng cáo gây sốt trên chợ mạng, các Facebooker đã có thể kiếm lời gấp hai, gấp ba lần nếu qua mặt được lực lượng chức năng.

Chiều ngày 16/8, Đội 6 phòng PC05 phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 số 2 thành phố kiểm tra điểm tập kết hàng hoá tại số 46, ngõ 93/47 Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) do Phạm Ngọc Ánh làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ 4.440 bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Càng gần Trung thu, lực lượng QLTT càng phát hiện nhiều vụ việc buôn bán bánh Trung thu rởm.

Trước đó, vào tối 14/8, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường và Đội QLTT 13 (Cục QLTT Hà Nội) cũng tiến hành kiểm tra kho hàng của Nguyễn Hữu Cương tại số 26 ngách 64 ngõ 99 phố Đinh Công Hạ (Hoàng Mai) và thu giữ 55 thùng bánh trung thu (tương đương 3.300 chiếc), hơn 300kg sữa bột của Nga không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành đã thu giữ hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo các loại. Trong đó có nhiều loại đang gây sốt trên thị trường hiện nay như bánh trứng, bánh nướng, bánh khoai môn, sữa chua, mochi. Tất cả số bánh này đều không có hoá đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc về để bán kiếm lời.

Theo cơ quan chức năng, chủ lô hàng khai mua các loại bánh trung thu nhập từ Trung Quốc về với giá 50.000-60.000 rồi bán trên mạng với giá gấp đôi.

Lực lượng QLTT thu giữ nhiều loại bánh đang gây sốt trên thị trường hiện nay như bánh trứng, bánh nướng, bánh khoai môn, sữa chua, mochi…

Theo tài liệu của cơ quan công an, số lượng bánh kẹo tại đây được bán chủ yếu qua mạng internet nên khá chạy. Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng việc nhập hàng diễn ra đều đặn, cứ trung bình hai ngày một chuyến. 

Hay như ngày 13/8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Đội quản lý thị trường 17, Cục quản lý thị trường Hà Nội, thu giữ một số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu tại cửa hàng trong ngõ 84 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ước tính có hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo các loại bị thu giữ, trong đó có nhiều loại đang gây sốt trên thị trường hiện nay như bánh trứng, bánh nướng, bánh khoai môn, sữa chua, mochi…

Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Chủ cơ sở khai nhận số bánh đa phần được các tài khoản Facebook (được nhiều người theo dõi) lấy về và rao bán trên mạng xã hội.

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là đến Rằm Trung thu nên các đối tượng đang dùng mọi cách để vận chuyển bánh trung thu lậu vào thị trường tiêu thụ. Theo đó, chỉ trong vòng 3 ngày gần đây, phía cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã bắt liên tiếp 3 vụ nhập lậu bánh trung thu với số lượng lớn.

Ước tính, khoảng hơn 20.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu bị thu giữ trong những ngày vừa qua. Trong đó, phổ biến nhất là loại bánh có tên nước ngoài là Liu Xin Su (hay còn gọi là bánh trung thu trứng chảy).

Loại bánh này mới xuất hiện trên thị trường, gây sốt trên “chợ mạng” dịp Trung thu với giá bán dao động từ 150.000-260.000 đồng/hộp 6 bánh. Tuy nhiên, thực tế giá nhập vào chỉ rẻ bằng 1/3 giá bán ra.

Theo tài liệu trinh sát của cơ quan công an, toàn bộ số bánh này được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện chưa cơ quan nào kiểm tra chất lượng để khẳng định loại bánh trung thu trứng chảy này có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Nguyễn Ngọc Khánh - Đội QLTT số 13 - cho biết, bánh trung thu trứng chảy đang là mặt hàng hot trên thị trường nên các đối tượng tìm đủ cách nhập lậu về rồi bán với giá gấp 2-3 lần so với giá nhập vào.

Đại úy Phạm Thế Anh - Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP. Hà Nội) tiết lộ, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển được thay đổi biển kiểm soát và thậm chí đổi địa điểm tập kết hàng hóa liên tục.

Về đến Hà Nội, các đối tượng lại phân chia, xé lẻ hàng đi ngay chứ không tập kết lâu ở một địa điểm.

Các vụ bắt giữ gần đây cho thấy một thủ đoạn chung các đối tượng thường sử dụng để tiêu thụ hàng lậu là rao bán trên các trang mạng, khi khách đặt hàng mới bắt đầu gửi ship.

Một hộp bánh trứng Trung Quốc được gắn mác hàng nội địa xách tay.

Đáng chú ý, để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng việc nhập hàng diễn ra gần như đều đặn.

Dù khoảng một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, song trên thị trường đã bày bán la liệt các loại bánh trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc với giá vô cùng rẻ, chỉ 70.000-80.000 đồng/hộp 6 chiếc nếu lấy sỉ; loại bánh trung thu Hong Kong to như piza, nặng tới gần 1 kg/chiếc giá cũng chỉ 50.000 đồng.

Các chủ hàng buôn bán bánh trung thu Trung Quốc từng khẳng định họ có nguồn hàng tương đối dồi dào, khách lấy bao nhiêu cũng có và lấy số lượng càng nhiều giá càng rẻ.

Đình Văn (Tổng hợp)