Kinh tế

Bánh chưng xanh Quảng Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ

Hơn 32.000 bánh chưng xanh của một hợp tác xã tại Quảng Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ để phục vụ kiều bào đón Tết cổ truyền dân tộc.

Theo báo Tuổi Trẻ, lô bánh chưng thuộc sản phẩm của Hợp tác xã Bà Ba Hội (Tam Kỳ, Quảng Nam). Chiều 23/10, những hộp bánh chưng xanh được đưa lên xe tải tại kho hàng của Bà Ba Hội đóng tại Tp.Tam Kỳ.

Từ sáng 24/10, xe tải chở toàn bộ số bánh này lên đường vào Tp.HCM để làm thủ tục thông quan, xuôi theo đường biển trước khi có mặt trên kệ siêu thị bán cho kiều bào tại Mỹ từ giữa tháng 12 tới đây.

Bà Huỳnh Thị Thu Thủy, chủ thương hiệu Bánh chưng xanh Bà Ba Hội, cho biết lô bánh chưng xuất qua Mỹ đến từ cơ duyên trong một lần gặp gỡ của bà với đối tác tại Tp.HCM.

Sau khi tìm hiểu, đối tác đã đồng ý cùng Bà Ba Hội thực hiện hợp đồng làm bánh chưng xanh để đưa qua Mỹ bán Tết. Suốt nhiều tháng qua, doanh nghiệp đã đầu tư máy móc hiện đại, chuẩn bị nguyên liệu và đóng gói để giao hàng.

Sản phẩm bánh chưng xanh Bà Ba Hội. Ảnh: NVCC/Báo Công Thương

Sáng 24/10, 10 tấn bánh chưng xanh chay với 32.000 bánh trong container đầu tiên được bốc lên xe từ Tam Kỳ. Theo báo Công Thương, lô bánh chưng này được hơn 30 nhân công sản xuất trong 25 ngày với nguồn nguyên liệu chính là nếp bầu và đậu xanh Quảng Nam.

“Đặc biệt, bánh chưng được làm với quy trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt theo chuẩn của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và được xuất khẩu chính ngạch”, bà Thủy chia sẻ.

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, hợp tác xã Chế biến nông sản thực phẩm Bà Ba Hội được thành lập từ năm 2021 trên nền tảng kế thừa và phát huy những sản phẩm thế mạnh của hộ sản xuất kinh doanh Bà Ba Hội. Ban đầu, hợp tác xã này chuyên sản xuất các sản phẩm như bánh chưng xanh, bánh tổ, bánh tét tro, bánh ít từ loại gạo nếp bầu đặc sản của tỉnh Quảng Nam.

Đến nay, hợp tác xã đã phát triển thêm rất nhiều sản phẩm khác, đặc biệt là sản phẩm từ nguồn hải sản đánh bắt trên ngư trường địa phương, được chế biến theo công thức truyền thống của người dân xứ Quảng như cá nục rim, mực rim, chả cá… Với việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất, một số sản phẩm của hợp tác xã đã được công nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Qua gần 3 năm thành lập, các sản phẩm của hợp tác xã đã có mặt trên thị trường cả nước thông qua những kênh bán hàng của các nhà phân phối lớn tại Việt Nam như BigC, Coopmart, Winmart… Ngoài ra, một số sản phẩm khác của đơn vị cũng đã đến tay người tiêu dùng là cộng đồng người Việt ở một số nước như Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Singapore.

Với mẫu mã đẹp, chất lượng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm nên các sản phẩm của hợp tác xã Bà Ba Hội được khách hàng ưa chuộng, tạo được uy tín trên thị trường.

Trước đó, vào tháng 7/2023, Hợp tác xã Bà Ba Hội cũng phối hợp với Công ty CP Xuất nhập khẩu LNS Việt Nam đưa 10 tấn cá nục rim Bà Ba Hội xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ.

Bà Thủy cho biết thêm, với mục tiêu giới thiệu những nét ẩm thực đặc sắc của tỉnh Quảng Nam đến với người dân trong nước và quốc tế, Hợp tác xã Bà Ba Hội đã đầu tư, nghiên cứu phát triển các sản phẩm quê nhà. Các sản phẩm làm ra không những đáp ứng được yêu cầu trong nước mà còn đáp ứng theo các tiêu chuẩn khắt khe để tiếp tục vươn ra thế giới.

Minh Hoa (t/h)