Xã hội

Bản tin 20/10: Hà Nội xây dựng tiêu chí trường học hạnh phúc

Hà Nội xây dựng tiêu chí trường học hạnh phúc; Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ 5 người nghi ngộ độc sau ăn lẩu ở Bắc Kạn...

Hà Nội xây dựng tiêu chí trường học hạnh phúc

Dự án trường học hạnh phúc đang được triển khai thí điểm tại nhiều trường học trên địa bàn quận Ba Đình.

Theo báo Đại Biểu Nhân Dân, ngành Giáo dục Hà Nội xây dựng bộ tiêu chí trường học hạnh phúc nhằm tạo môi trường an toàn, thân thiện, ngăn ngừa bạo lực học đường.

Theo đó, bộ tiêu chí này nhằm ngăn ngừa, hạn chế tối đa những hiện tượng thiếu chuẩn mực nhà giáo, bạo lực học đường và các hành vi chưa đẹp trong các trường học khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Sở dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xây dựng một bộ tiêu chí tổng thể với mục đích động viên, tuyên truyền, khuyến nghị, đồng thời là căn cứ để từng nhà trường, từng cán bộ, giáo viên, nhân viên soi chiếu và phấn đấu.

Bộ tiêu chí bao gồm các tiêu chí tổng thể và các tiêu chí cụ thể của từng cấp học. Hiện nay, tiêu chí của cấp học mầm non đã được ban hành; tiêu chí của các cấp học khác đang được khẩn trương xây dựng.

Tiêu chí trường học hạnh phúc ở cấp học mầm non gồm 3 tiêu chí là: Môi trường nhà trường, phát triển cá nhân; hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; mối quan hệ trong và ngoài nhà trường. Tương ứng với mỗi tiêu chí lại có những yêu cầu cụ thể để đơn vị, cá nhân phấn đấu, cũng là căn cứ để cấp quản lý kiểm tra, đánh giá.

Đáng chú ý, trong tiêu chí trường học hạnh phúc ở cấp mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo quy định rõ: Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm gương cho trẻ em trong mối quan hệ cô trò, trong giao tiếp thể hiện đạo đức tác phong, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cần biết quản lý cảm xúc tiêu cực; tôn trọng, lắng nghe thấu hiểu và chủ động xây dựng được các mối quan hệ tích cực, tốt đẹp.

Tiêu chí trường học hạnh phúc ở cấp mầm non cũng đặt ra yêu cầu các nhà trường phải bảo đảm tất cả trẻ đều được tạo cơ hội học tập qua chơi và bằng nhiều cách khác nhau phù hợp với nhu cầu, hứng thú và khả năng của bản thân trẻ.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ 5 người nghi ngộ độc sau ăn lẩu ở Bắc Kạn

Các bác sĩ đang điều trị các ca nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo TTXVN, sau khi ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè thuộc phường Sông Cầu, Tp.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn, trong đó một người bị lả đi tại chỗ.

Nhận được thông tin, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn điều tra làm rõ vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Văn bản do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ban hành nêu rõ, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, Tp.Bắc Kạn, trong đó có 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai).

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Các đơn vị tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, vào 19h45 phút ngày 17/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn nhận tin báo có vụ ngộ độc hàng loạt tại một quán ăn thuộc phường Sông Cầu. Bệnh viện đã điều xe đi đón bệnh nhân. Lúc tiếp nhận ban đầu, bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn.

Sau khi bệnh nhân vào viện, Bệnh viện đã huy động tất cả nhân lực trực sẵn trong bệnh viện cùng nhau xử lý xông dạ dày, thở ô xi, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Qua xử trí, các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân tạm thời ổn định, bệnh viện tiếp tục theo dõi xử lý diễn biến tiếp theo.

Theo xác minh ban đầu, khoảng 19h ngày 17/10, cả 5 người trên cùng ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè đường Thanh Niên, thuộc tổ 8, phường Sông Cầu. Các món ăn gồm: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...

Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn, trong đó một người bị lả đi tại chỗ.

Sức khỏe các bệnh nhân đang dần ổn định. Các cơ quan chức năng đang phối hợp để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bị ô tô chèn qua người, 1 phụ nữ tử vong

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Báo Hải Dương.

Thông tin ban đầu trên báo Hải Dương vào hồi 6h30 ngày 19/10, tại km 11+200 quốc lộ 17B đoạn qua phường Hiệp An (Kinh Môn) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ.

Nạn nhân là chị M.T.H. sinh năm 1976, ở phường Phú Thứ, Kinh Môn. Chị H. đi xe mô tô 34D1-43791, va chạm với xe mô tô 16M2-7704 do anh N.Đ.M sinh năm 1980, ở xã Kim Tân, Kim Thành điều khiển, hướng cầu An Thái đi cầu Hiệp Thượng.

Sau va chạm, chị H. ngã ra đường và bị xe ô tô 34LD-00971 đi phía sau do anh Đỗ Văn Duy sinh năm 1983, ở An Dương, Hải Phòng lái chèn qua người. Chị H. tử vong tại chỗ, anh M. bị thương nhẹ.

Trúc Chi (t/h)