Xã hội

Bản tin 13/10: Học phí các trường đại học top đầu năm học 2023 - 2024

Học phí các trường đại học top đầu năm học 2023 - 2024; Thông tin mới nhất vụ 3 mẹ con nhập viện vì món ăn "truyền miệng"...

Học phí các trường đại học top đầu năm học 2023 - 2024

Theo báo VTC News, trong khi chờ đợi Chính phủ có quy định chính thức về mức trần học phí năm học này, nhiều trường đưa ra mức học phí theo hướng không tăng. Dưới đây là học phí các trường top đầu trong cả nước năm học 2023 - 2024:

Nguồn VTC News.

Bộ GD&ĐT hồi cuối tháng 8 đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81. Theo đề xuất của Bộ, học phí mầm non, phổ thông, đại học năm học này áp dụng mức trần của năm học 2022-2023, tức lùi một năm so với lộ trình tăng học phí mà Nghị định 81 đề ra.

Cụ thể, trần học phí với đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học này là 1,2-2,45 triệu đồng một tháng, tùy khối ngành, thay vì mức 1,35-2,76 triệu đồng. Mức thu hiện nay là 980.000 đến 1,43 triệu đồng.

Những trường đã tự chủ (tự chi lương, phụ cấp, sửa chữa cơ sở vật chất...), tùy mức độ, được thu tối đa bằng 2-2,5 lần mức trên, tức 2,4-6,15 triệu đồng một tháng. Với chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng, các đại học được tự xác định học phí.

Thông tin mới nhất vụ 3 mẹ con nhập viện vì món ăn "truyền miệng"

Theo báo Pháp luật Việt Nam, 3 bệnh nhân gồm người mẹ và hai con sống tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ nhanh chóng được đưa tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu và điều trị.

Khai thác tiền sử bệnh người mẹ kể lại, trong quá trình sơ chế, cóc đã được lột sạch da, bỏ nội tạng, tuy nhiên giữ lại bộ trứng. Sau khi chiên, hai con ăn thịt cóc, còn người mẹ ăn trứng cóc.

Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả ba mẹ con đều có dấu hiệu mệt, buồn nôn, nôn nhiều và được đưa ngay đến trung tâm y tế huyện. Sau đó được chuyển đến Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, ba người bệnh đã được thăm khám, thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và được chẩn đoán ngộ độc thịt và trứng cóc.

Do được đưa đến bệnh viện sớm, tình trạng ngộ độc thịt và trứng cóc chưa nặng. Các triệu chứng ngộ độc chủ yếu biểu hiện trên đường tiêu hóa, buồn nôn, nôn do ăn lượng rất ít và chưa có bất thường tại cơ quan tim mạch, thần kinh. Vì vậy, sau 1 ngày điều trị bằng phương pháp rửa, làm sạch dạ dày; than hoạt, truyền dịch thải độc, theo dõi sát điện tim, men tim, tình trạng sức khỏe của mẹ và hai con đều đã ổn định và được ra viện.

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Người dân không nên ăn thịt cóc vì nghĩ bổ, chữa được còi xương, suy dinh dưỡng.

Thực tế, thịt cóc cũng như các loại thịt khác, đều có hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh cóc có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là bufotoxine. Đây là một chất cực độc, bền với nhiệt, có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong trong thời gian rất ngắn; bufotenin, dihidrobufotenin, bufotionin gây ảo giác; indolealkylamin có tác dụng gây ảo giác và co thắt ruột.

Các độc tố trong cóc được hấp thu qua đường tiêu hóa, sau khi ăn phải các độc tố này thì sau khoảng 1-2 giờ, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thịt và trứng cóc đầu tiên về đường tiêu hóa như: chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội..., có thể bị tiêu chảy sau đó có những triệu chứng như chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim và các triệu chứng khác...

Thịt và mỡ của cóc tuy không có độc nhưng nếu không cẩn thận trong khi chế biến thì vẫn có thể bị chất độc từ các bộ phận khác dính vào. Ngộ độc thịt và trứng cóc tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên ăn thịt cóc đã chắc chắn chế biến đúng cách, tuyệt đối không ăn trứng, da, nội tạng của cóc.

Để hạn chế và dự phòng các tổn thương do nọc cóc, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn thịt cóc và các sản phẩm làm từ cóc. Trong trường hợp không may ăn phải thịt cóc hoặc rủi ro tiếp xúc với nọc cóc cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

Hiện trường xe máy chở 3 tông xe đạp, 1 người tử vong

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Báo Hải Dương.

Thông tin ban đầu trên báo Hải Dương, vào hồi 7h40 ngày 12/10, tại đường huyện ĐH 01 ở thôn Vé, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 1 người tử vong.

Vào thời điểm trên, anh Đường Văn Khoa, sinh năm 2006, trú tại xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên, Lào Cai đi xe máy 24P4-0495 theo hướng Tân Hương đến thị trấn Ninh Giang.

Anh Khoa chở phía sau anh Đặng Xuân Thành, sinh năm 2006, trú tại xã Dương Quang, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên và anh Nguyễn Minh H. sinh năm 2000 quê ở Lào Cai. Xe anh Khoa đi đã va chạm với bà Nguyễn Thị Nghiệp, sinh năm 1960, trú tại xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang đi xe đạp ngược chiều.

Vụ tại nạn khiến anh H. tử vong tại hiện trường. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra.

Trúc Chi (t/h)