Sức khỏe

Bà bầu cần tránh những sai lầm tai hại trong việc ăn mía kẻo ảnh hưởng đến thai nhi

Bà bầu ăn mía vừa tăng cường dinh dưỡng cho thai nhi, tăng cường sức đề kháng và phòng chống táo bón hiệu quả, dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh những sai lầm dưới đây kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.

Xét về mặt dinh dưỡng, các nghiên cứu y học cũng đã chứng minh trong cây mía ngoài thành phần nước và đường phong phú, nó còn chứa các loại vitamin, lipit, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt v.v… cực kỳ hữu ích cho sự trao đổi chất của cơ thể con người. Ngoài vị ngọt và hương thơm thanh mát giúp ngon miệng, mía thực sự còn là món ăn tương đối an toàn cung cấp nhiệt lượng và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong mía có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho bà bầu, tuy nhiên sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho thai nhi.

Tuy vậy, cũng vì trong mía có chứa một lượng lớn thành phần đường, cho nên nếu ăn nhiều thì đường huyết sẽ tăng cao, đặc biệt với bà bầu thì càng phải thận trọng hơn, nếu quá lạm dụng và không có cách ăn uống khoa học sẽ rất dễ rơi vào chứng tiểu đường trong thai kỳ.

Ngoài ra, mía có tính hàn lạnh, nếu thai phụ vốn có bệnh đau bụng do nhiễm lạnh hoặc tỳ vị hư hàn thì chỉ nên thưởng thức một lượng mía hạn chế, hoặc tốt nhất là không ăn.

Một vấn đề khác cần lưu ý đó là khi ăn mía, đường huyết trong cơ thể bà bầu nếu vượt quá giới hạn bình thường sẽ thúc đẩy tụ cầu khuẩn trên da sinh sôi, dễ dẫn đến tình trạng da nổi những mụn nhọt nhỏ. Nếu khuẩn bệnh xâm nhập vào sâu bên trong da còn có thể gây ra chứng máu nhiễm khuẩn, đe dọa môi trường sống của thai nhi.

Do đó, mẹ bầu cần tránh những sai lầm sau đây:

Không uống nước mía để lâu

Tuy nước mía rất tốt và nhiều dưỡng chất nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì rất dễ trở thành môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển. Mẹ bầu không nên uống nước mía để lâu vì có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Hãy uống mía vừa ép và chưa bảo quản trong tủ lạnh.

Không uống khi đang dùng thuốc

Nếu mẹ bầu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, thuốc chống đông máu thì không nên uống nước mía, vì thuốc sẽ cản trở tác dụng của policosanol có trong nước mía, khiến công dụng của nó trở nên vô nghĩa.

Không uống khi mẹ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, béo phì, mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường không nên uống nước mía.

Không uống quá nhiều

Tuy mía tốt nhưng mẹ bầu cũng không nên uống quá nhiều mà cần bổ sung thêm đa dạng thực phẩm từ các nguồn khác. Nếu mẹ uống quá nhiều nước mía sẽ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ vì thành phần chính của mía là đường.

Những tư vấn hữu ích, khoa học và chính xác nhất cho mẹ bầu - nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ được cập nhật liên tục trên báo điện tử Người Đưa Tin vào lúc 8h sáng hằng ngày, mời quý vị và các mẹ bầu cùng đón đọc.

Bà bầu bị khó thở khi mang thai có nguy hiểm cho thai nhi?

Phong Linh (tổng hợp)