Đời sống

Anh nông dân “đếm tiền mỏi tay” nhờ nuôi con đặc sản "ham ăn hoa quả"

Nhờ nuôi loài vật này, anh Võ Văn Tiến có thu nhập khá với mức lợi nhuận từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Anh Võ Văn Tiến là một trong những người nuôi chồn hương (còn gọi là cầy hương, cầy xạ, chồn mướp) có tiếng tại ấp Xóm Đình, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang).

Trang trại nuôi chồn hương của anh Tiến được cải tạo từ những chuồng nuôi heo cũ sau khi nghỉ nuôi heo vì giá cả bấp bênh.

Năm 2013, anh bắt đầu nuôi thử nghiệm với 2 cặp chồn hương giống mua của người bạn. Ban đầu, anh dự kiến nuôi cho vui nhưng sau khi tìm hiểu thông tin về loài vật này, anh thấy chúng thuộc loại dễ nuôi nên nảy sinh ý tưởng nhân rộng đàn chồn.

Để biết tập tính của chồn hương, anh Tiến đã tìm hiểu qua cách nuôi ở trang trại của người bạn cùng tham khảo tư liệu trên mạng internet.

Khi có kiến thức về chăm sóc loài chồn hương này, năm 2014, anh Tiến bắt đầu mua thêm chồn chương giống để phát triển đàn nuôi.

Trang trại chồn hương của anh Tiến được chia ra làm hai khu. Một khu nuôi chồn hương thương phẩm (chồn thịt) và một khu nuôi chồn hương giống (chồn bố, chồn mẹ).

Khu nuôi chồn thương phẩm được tham quan thoải mái, nhưng khu nuôi chồn giống thì hạn chế tối đa người lạ để cách ly tuyệt đối với bên ngoài và bảo đảm môi trường yên tĩnh.

Mô hình nuôi chồn hương của anh Võ Văn Tiến.

Chồn hương trang trại được nuôi trong những chiếc chuồng 2 tầng. Mỗi tầng cao từ 0,7-0,8m bằng gỗ kiên cố bao quanh bằng lưới sắt B40, cửa có then cài chắc chắn để chồn không chui ra ngoài. Nếu lồng nuôi chồn đẻ thì phần đáy bằng các tấm gỗ nhẵn, khe hở khoảng 1cm giữa các tấm để chồn con không bị lọt chân.

Anh Tiến cho biết, chồn hương thích ăn các loại côn trùng (kiến, mối), chim, chuột hay các loại bò sát (rắn, thằn lằn) và một số loại trái (đu đủ, chuối chín, cà phê…) hoặc cơm.

Kinh nghiệm nuôi chồn hương của anh là chú trọng đến cách chăm sóc, áp dụng đúng kỹ thuật về vệ sinh chuồng trại, chế độ ăn uống để phòng bệnh cho chồn hương.

Đàn chồn hương giống của anh Tiến mỗi năm cho 02 lứa, mỗi lứa từ 3 - 7 con chồn con tùy theo cách chăm sóc và cung cấp thức ăn trong mùa động dục (từ tháng 9 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau).

Anh Tiến bán chồn hương giống (khoảng 3 tháng tuổi trở lên) với giá từ 10 triệu đồng/cặp trở lên tùy theo kích thước và trọng lượng. Chồn hương thương phẩm (từ 2,5kg trở lên) được bán với giá từ 1,4 triệu đồng - 1,5 triệu đồng/kg. Ước tính, anh Tiến thu lợi nhuận từ 150 - 200 triệu đồng/năm trở lên từ mô hình nuôi chồn hương.

Nhờ chăm sóc tốt, chồn hương của anh Tiến đạt tiêu chuẩn nên nhiều người trong và ngoài tỉnh đến đặt mua, không đủ để cung cấp.

Theo lãnh đạo xã Kiểng Phước, (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) mô hình nuôi chồn hương của anh Tiến vừa đảm bảo tính hợp pháp (có giấy phép của ngành chức năng), vừa đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nuôi.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Tiến luôn sẵn sàng và nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương cho bà con nào đến mua chồn hương của anh về nuôi theo mô hình này.

Theo quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thì Chồn hương thuộc danh mục IIB – Danh mục các loài động vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ.

Do đó, khi nuôi chồn hương, cần đăng ký giấy phép chăn nuôi với chính quyền địa phương. Cũng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi cần nắm rõ các đặc tính của chồn hương để áp dụng các kỹ thuật phối giống, chăm sóc con. Đồng thời người chăn nuôi cần phải mua con giống ở các trại giống hợp pháp, con giống có nguồn gốc rõ ràng. Trong quá trình nuôi phải lập sổ theo dõi, định kỳ báo cáo và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh.

Minh Hoa (t/h theo Dân Việt, Vietnam+)