Đời sống

Ăn sáng kiểu này “kích thích” tế bào ung thư, nhiều người không biết vẫn làm

Nhiều người đang duy trì chế độ ăn sáng có hại cho sức khỏe nhưng không hề biết.

Bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc ăn sáng có thể tăng cường trí nhớ và sự tập trung, giảm mức cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim và thừa cân.

Tuy nhiên, không phải vào bữa sáng muốn ăn món nào cũng được. Năm loại đồ ăn dưới đây được khuyên không nên ăn vào bữa sáng bởi có thể khiến chúng ta đối diện nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư.

Thịt chế biến sẵn

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích... thường xuất hiện trong bữa sáng của nhiều quốc gia và được giới trẻ ưa chuộng.

Tuy nhiên, chúng thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1 vì thường chứa chất bảo quản, chất tạo hương vị cùng với lượng muối tương đối lớn. Các chuyên gia khuyên rằng việc hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này là cần thiết nhất.

Đồ chiên rán

Đồ chiên rán như: gà chiên, quẩy, bánh rán,... là những món được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa sáng. Tuy nhiên, đây là những món được xếp vào nhóm có chất gây ung thư loại 2A. Bởi quá trình chiên thực phẩm trong dầu ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene.

Thường xuyên tiêu thụ những loại thức ăn này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột, ung thư dạ dày.

Bánh ngọt

Các loại bánh ngọt như bánh kếp, bánh waffle, bánh rán… dù thơm ngon nhưng thường được làm từ bột mì trắng tinh luyện rồi phủ bơ và siro lên - về cơ bản toàn là đường.

Chúng chứa nhiều calo, chất béo và đường nhưng lại thiếu protein, chất xơ. Vì vậy, chúng tạo cảm giác mau no nhưng cũng mau đói.

Nếu vẫn muốn thưởng thức bánh ngọt vào bữa sáng, bạn có thể thay thế bột mì bằng bột hạnh nhân hoặc đậu xanh và thay siro bằng các chất tạo ngọt lành mạnh hơn.

Đồ ăn nóng

Các thực phẩm, đồ uống có nhiệt độ cao thực sự có thể gây hại cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại đồ uống quá nóng vào nhóm thực phẩm có thể gây ung thư.

Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên sử dụng thực phẩm ấm (khoảng từ 50 - 65 độ C) để miệng và thực quản dễ dàng chịu đựng.

Các loại đồ ăn cay và trái cây chua

Những món ăn cay vào buổi sáng có thể làm gia tăng nồng độ axit trong dạ dày, từ đó gây tổn thương lớp niêm mạc, không tốt cho quá trình hoạt động của dạ dày.

Tương tự, nếu ăn các loại hoa quả có vị chua chứa hàm lượng axit cao có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày. Nếu bạn ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Do đó, bạn chỉ nên ăn chúng sau các bữa ăn.

Nên ăn gì vào bữa sáng?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Việc lựa chọn thức ăn cho bữa sáng như thế nào đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cũng như vóc dáng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng các thức ăn đa dạng từ 4 nhóm thực phẩm:

- Nếu ăn bánh mì sữa nên có thêm mấy lát dưa leo.

- Nếu ăn mì tôm nên nấu với ít cà chua, rau cải cúc, vài miếng thịt…

- Nên tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường.

- Nên dùng thêm một ít trái cây sau bữa ăn sáng, một món uống nhẹ ít hoặc không đường như sữa đậu nành, trà... sẽ làm phong phú hơn cho bữa ăn sáng của bạn.

- Rau tươi trộn với một muỗng bột protein.

- Bánh mì bagel làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt, kết hợp với pho mát, cá hồi hun khói và rau chân vịt.

- Táo tươi cắt lát ăn kèm bơ đậu phộng.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Chính vì thế hãy lựa chọn cho mình một chế độ ăn sáng lành mạnh và khoa học.

Minh Hoa (t/h)