Sức khỏe

Ăn phải nấm mũ khía nâu xám, 3 bà cháu bị ngộ độc nấm

Hái nấm lạ mọc ven đường về nấu cháo, 3 bà cháu bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, chiều 26/9, bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng 2 cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi, ngụ xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, ngày 25/9, 3 bà cháu được chuyển từ trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh xuống bệnh viện này cấp cứu nghi do ngộ độc thức ăn.

2 cháu bé đã qua cơn nguy kịch.

Thông tin ban đầu, sáng 24/9, con gái bà Nhiếk là chị Đinh Thị Dứa đi làm rẫy cách nhà khoảng 1 km, thấy nấm lạ mọc ven đường nên hái khoảng 100 gram đem về nấu cháo ăn bữa tối. Sau khi chuẩn bị xong bữa tối, vợ chồng chị Dứa sang hàng xóm chơi. Ở nhà, bà Nhiếk cùng 2 con gái chị Dứa ăn cháo xong rồi đi ngủ. Đến 20h40 cùng ngày, vợ chồng chị Dứa về nhà, thấy 3 bà cháu nằm hôn mê trên sàn nhà nên lập tức chuyển đến trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cấp cứu rồi sau đó chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Nấm mũ khía nâu xám.

Theo các chuyên gia cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế), bà Nhiếk cùng 2 cháu ăn bị ngộ độc là nấm mũ khía nâu xám (tên khoa học là Inocybe Rimosa). Độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh.

Nếu ăn phải loại nấm này và không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân dễ bị hoại tử tế bào gan dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận rồi tử vong.

Hơn một tháng trước, ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) từng xảy ra vụ ngộ độc nấm tán trắng phiến xanh khiến 7 người dân ở thôn K4, xã Vĩnh Sơn, nhập viện cấp cứu.

Phong Linh (tổng hợp)