Đời sống

Ăn dưa hấu nên hạn chế kèm chung với 5 món này kẻo ngộ độc

Dưa hấu ngon và bổ dưỡng nhưng cần tránh ăn kèm với một số loại thực phẩm vì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Dưa hấu là loại trái cây phù hợp để thưởng thức vào những ngày nắng nóng. Không chỉ có vị ngọt mát, dưa hấu còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Loại quả này không chứa chất béo và là nguồn vitamin A, B6 và C tuyệt vời, chứa kali và các hóa chất thực vật có lợi như lycopene và citrulline. Hàm lượng chất xơ trong dưa hấu rất tốt cho quá trình giảm cân.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), thời điểm tốt nhất để ăn dưa hấu là vào buổi sáng. Đó là lúc cơ thể cần nhiều nước và dưỡng chất để cung cấp cho các hoạt động thể chất và trí não. Tuy nhiên, khi ăn dưa hấu cần tránh kết hợp với các thực phẩm sau:

Sữa

Sữa chứa nhiều chất béo, vitamin D và protein. Trong khi đó, dưa hấu là loại trái cây có tính axít. Tính axít này khi kết thợp với protein trong sữa sẽ gây ra một số vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, đau dạ dày.

Ăn món giàu protein sau khi ăn dưa hấu có thể gây những tác động bất lợi cho tiêu hóa. Dưa hấu chứa nhiều vitamin, khoáng chất và tinh bột, khi kết hợp với các thực phẩm giàu protein như đậu xanh, phô mai sẽ ảnh hưởng đến các enzyme tiêu hóa và gây hại cho dạ dày.

Hải sản

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn như dưa hấu.

Bên cạnh đó, theo Đông Y, hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein lạ, khi ăn hải sản cùng với dưa hấu có tính lạnh vào cơ thể sẽ tạo ra những kháng nguyên gây ra các triệu chứng chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi,... đặc biệt cũng có thể gây ngộ độc như da nổi mẩn đỏ, ngứa, khó thở.

Trứng

Trứng chứa nhiều protein nên cơ thể sẽ hấp thụ chậm. Trong khi đó, dưa hấu lại giàu chất xơ. Chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa. Do đó, ăn quá nhiều hai món này cũng lúc sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và dễ gây khó chịu cho dạ dày.

Không những vậy, axít béo omega-3 khi kết hợp với lượng nước dồi dào trong dưa hấu sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa của nhau, dẫn đến đầy hơi và táo bón.

Các loại thịt chứa lượng đạm cao

Thịt là món ăn phổ biến, vì thế mà nhiều lúc vô ý bạn kết hợp thịt với dưa hấu trong 1 bữa ăn, điều này lại vô tình khiến chất dinh dưỡng trong cả 2 loại thực phẩm bị giảm đi và còn ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Lý do bởi vì thịt có tính nóng, nhiều protein khi kết hợp với dưa hấu có tính lạnh và chiếm tới 94% là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein khiến dịch dạ dày tăng lên, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn rất nguy hiểm với những ai đang mắc chứng bệnh suy nhược lá lách.

Các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất là không nên ăn thêm bất kỳ món giàu protein nào trong vòng 30 phút sau khi ăn một miếng dưa lớn.

Kem

Ăn cùng lúc dưa hấu và kem sẽ gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe như bị rối loạn tiêu hoá, đau bụng,... bởi vì dưa hấu có tính hàn, lạnh khi kết hợp với kem lạnh sẽ tăng thêm mức độ lạnh bên trong cơ thể.

Nhiệt độ bên trong cơ thể vốn ổn định, khi gặp thực phẩm lạnh đột ngột sẽ khiến cơ thể bị tê cứng, không kịp thích nghi vì thế sẽ hỗn loạn và dẫn tới bị rối loạn tiêu hoá, lạo xạo trong bụng.

Chỉ cần lưu ý những vấn đề trên thì mọi người hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức dưa hấu. Đây là loại trái cây an toàn và rất tốt cho sức khỏe.

Với những người khỏe mạnh, họ có thể ăn dưa hấu tùy thích mà không phải lo ngại gì. Nhưng với những người lo ngại biến động đường huyết sau khi ăn dưa hấu thì hãy ăn khoảng 250 gram dưa hấu. Với lượng dưa hấu này có khoảng 20 gram chất xơ và chỉ chứa 14 gram đường, nhờ đó không gây biến động đường huyết khi ăn, theo Healthline.

Minh Hoa (t/h)