Đời sống

7 loại rau củ tốt nhất để giảm mỡ bụng, nên thêm vào thực đơn ngày Tết

Để loại bỏ mỡ thừa và mỡ bụng nói riêng, chị em nên tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây để nhanh no mà không lo nạp quá nhiều calo.

Mỡ bụng không chỉ khiến chúng ta tự ti mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo Trista Best, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Liberty (Mỹ), lớp mỡ bụng là khu vực khó xử lý nhất trên cơ thể vì nhiều nguyên nhân. Một phần vì mỡ nơi đây khá cứng đầu, một phần đến từ lối sống thiếu khoa học, ít vận động.

Nhìn chung, muốn loại bỏ mỡ thừa và mỡ bụng nói riêng không khó, chỉ cần chúng ta tăng cường tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý. Ngay lúc này, chị em nên tăng cường bổ sung 7 loại rau củ dưới đây để nhanh no mà không lo nạp quá nhiều năng lượng.

Nấm

Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng lại không chứa nhiều calo. Ngoài ra, nấm được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình giảm cân và đốt cháy chất béo bằng cách điều chỉnh hàm lượng glucose trong máu. Hơn nữa, nấm cũng rất giàu protein có thể giúp bạn tăng cường trao đổi chất, giúp giảm béo.

Củ cải

Củ cải nhiều chất xơ, khi ăn sẽ giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn từ đó giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào. Chất xơ của củ cải còn giúp cải thiện sức khỏe và hệ vi sinh vật của đường ruột, góp phần duy trì và giảm cân lành mạnh. Vì lý do này mà củ cải còn được các nhà khoa học gọi là "nhân sâm trắng".

Ngoài ra củ cải giàu vitamin A và C, kết hợp với lượng nước dồi dào hỗ trợ quá trình thanh lọc, thải độc cơ thể, đẩy nhanh giai đoạn đốt mỡ bụng và giúp bạn có một làn da mịn màng, căng mọng.

Rau bina

Rau bina rất giàu vitamin A, C, K giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện khả năng tổng hợp collagen của cơ thể. Loại rau này còn chứa carotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp ức chế sự tăng sinh của các tế bào ác tính.

Bên cạnh đó, rau bina có hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, rất tuyệt vời trong việc giảm cân và đốt cháy mỡ bụng. Loại rau lá xanh này cũng giàu thylakoids – một hợp chất giúp giảm đáng kể sự thèm ăn và thúc đẩy việc giảm cân nhanh chóng. Ăn rau bina điều độ cũng góp phần vào khả năng chống các loại ung thư.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ có vị ngọt tự nhiên, rất thích hợp khi dùng trong các món xào hoặc salad. Không chỉ ngon miệng, chúng còn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu cân nặng.

Ớt chuông chứa ít calo, nhiều chất dinh dưỡng, giúp tạo cảm giác no sau bữa ăn, ngăn ngừa việc ăn quá nhiều trong suốt thời gian còn lại trong ngày. Hàm lượng chất xơ và capsaicin của ớt chuông đỏ cũng mang lại lợi ích giảm cân.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể tìm thấy, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng đều coi loại rau này như một loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng.

Loại rau họ cải này rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể. Hợp chất chính là sulforaphane, hoạt động bằng cách giảm cytokine và NF-kB trong cơ thể. Những chất này thúc đẩy quá trình viêm. Bằng cách giảm viêm, cơ thể có thể giải phóng trọng lượng tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bông cải xanh cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác có thể thúc đẩy giảm mỡ bụng, bao gồm vitamin C, canxi và crom. Cơ thể cần vitamin C để chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Loại rau này cũng là một loại thực phẩm giàu carb, có nhiều lợi ích khi giảm cân như giúp bạn no lâu, cung cấp năng lượng, ngăn ngừa tăng cân, hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm số đo vòng eo của bạn.

Cà rốt

Cà rốt cung cấp nhiều loại vitamin và dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nước trái cây, sinh tố. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hợp chất falcarinol trong loại củ này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan, phổi và đại tràng.

Đặc biệt nhất, cà rốt ít chất béo và calo, cùng lượng đường thấp nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn. Từ đó hạn chế cơn thèm ăn, ăn vặt và hỗ trợ tiêu mỡ bụng nhanh. Bạn nên dùng nước ép cà rốt để uống thay cho các thức uống ngọt khác, vừa ngon còn giúp giảm cân.

Dưa chuột

Dưa chuột rất tốt để giải độc cho cơ thể. Dưa chuột chứa hàm lượng nước và chất xơ cao có thể giúp chúng ta no lâu hơn và loại bỏ nhu cầu ăn thường xuyên hơn. Dưa chuột thường được sử dụng để làm nước ép để đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó, chúng rất ít calo và có thể được tiêu thụ như một món ăn nhẹ lành mạnh trong các bữa ăn.

Minh Hoa (t/h)