Sức khỏe

6 cách chữa cảm cúm "hết hồn" trên thế giới

Nhiều nước trên thế giới có những cách chữa cảm thật sự khiến người nghe rùng mình.

Cúm là bệnh lý hô hấp thường gặp theo mùa và có khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng.

Nhất là vào thời tiết giao mùa, sự xuất hiện của các chủng loại virus cúm có nguồn gốc từ động vật như gia cầm, gia súc trở thành nỗi sợ hãi cho ngành y tế phòng dịch vì sự lây lan và mức độ nguy hiểm của bệnh.

Khác các bệnh nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn, bệnh cúm do virus hiện chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Do đó, điều trị cúm nặng vẫn còn là thách thức cho các bác sĩ chuyên khoa.

Trên thế giới, mỗi nước sẽ có một cách chữa cảm cúm khác nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ giật mình khi nghe đến những bài thuốc "hú vía" dưới đây.

Ốc sên

 

Nếu ở Đức, bạn có thể được các bác sĩ kê đơn uống siro ốc sên nếu chẳng may nhiễm cảm lạnh. Có thể bạn chưa biết, ốc sên từ lâu đã được sử dụng để long đờm, làm dịu cổ họng bị đau khi cảm lạnh, đồng thời giúp tăng cường làm đẹp cho da.  

Súp thằn lằn

 

Súp chế biến từ thằn lằn khô, khoai mỡ và cây chà là, hầm kĩ nhiều giờ là phương thức chữa cảm lạnh phổ biến ở Trung Quốc. Một cách nấu dân gian khác là nấu thịt thằn lằn với rượu gạo, món ăn này có thể làm giảm sự mệt mỏi của cơ thể khi bị lạnh.

Gogol mogol

 

Món đồ uống kết hợp từ lòng đỏ trứng, sữa, vani và mật ong mang tên Gogol mogol là phương thức chỉ cảm cúm hiệu quả của một số nước Đông Âu. Tuy không có nghiên cứu khoa học đánh giá hiệu quả của Gogol mogol nhưng nhiều người cho rằng hiệu quả từ trứng và mật ong giúp làm đau họng, vì thế bệnh cúm cũng giảm bớt.

Súp Tom Yum Goong

Nổi tiếng chua và nóng, loại súp này có gừng, rau mùi, chanh, ớt được coi là phương thuốc chữa cảm lạnh của Thái Lan vì nó chứa nhiều thực phẩm có tác dụng thông xoang, dù chỉ là tạm thời.

Đuôi bò

 

Ở nhiều nước, món ăn chế biến với đuôi bò thường được sử dụng để chữa trị cảm lạnh, với nhiều phương thức khác nhau. Người Thái Lan thường nấu súp đuôi bò với rất nhiều ớt cay, Indonesia nổi tiếng với đuôi bò chiên hoặc nướng, hay như ở Anh thì có đuôi bò trộn cà chua đóng sẵn.

Đỉa khô

 

Thời trung cổ, đỉa là dược phẩm chính có khả năng giảm nhiệt độ bằng cách loại bỏ máu. Trong cuốn sách Quản lý hộ gia đình của bà Beeton năm 1861 có đề cập đến phương pháp chữa cảm bằng cách dùng một tấm chăn flanen nhúng vào nước sôi và rắc nhựa thông.

Ở châu Âu thời trung cổ, các bác sĩ đã kê đơn thuốc gây nôn để làm cho bệnh nhân nôn ra chất lỏng dư thừa được cho là gây cảm lạnh. Người bị cảm lạnh không nên tắm khiến cơ thể yếu hơn.

Trong thời La Mã cổ đại, người ta đặt mù tạt giữa hai mảnh vải rồi đặt trên ngực là một phương pháp điều trị phổ biến.

Thêm thông tin thú vị rằng, vào năm 60, một bác sĩ La Mã đã phát hiện tác dụng của súp gà trong việc hỗ trợ điều trị cảm lạnh. Trong thịt gà có chứa axit amin cysteine, có tính chất thông mũi nhẹ.

Trang Dung (Tổng hợp)