Sức khỏe

5 thời điểm không nên ăn bưởi, ai cũng phải ghi nhớ

Bưởi là loại trái cây được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có những sai lầm khi ăn bưởi khiến bạn nguy hiểm sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Dù các loại vi chất kể trên không phải là một yếu tố dinh dưỡng khổng lồ, nhưng trong quả bưởi cũng chứa hàm lượng rất cao, đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Không những thế bưởi có chứa hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt đối với nhu động ruột. Những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn khắc phục điều này.

Các chuyên gia khuyến khích, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi do thời tiết, hãy thử ăn một quả bưởi và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C mà bạn hấp thu được từ bưởi giúp duy trì hệ miễn dịch cơ thể bạn khoẻ mạnh. 

Dù bưởi tốt nhưng những thời điểm sau, bạn không nên ăn bưởi:

Ăn bưởi khi uống thuốc: Theo các chuyên gia về sức khỏe, người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi. Đặc biệt với những người sử dụng thuốc giảm cân sau đó ăn bưởi hay uống nước ép bưởi sẽ gây nên hiện tượng bị đau cơ, nguy hại đến thận, mắc các bệnh về thận.

Người dùng thuốc dị ứng ăn bưởi hay uống nước bưởi cùng một thời điểm sẽ gây chứng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí với những người cơ địa yếu có thể dẫn đến đột tử mà không hề biết.

Người có bệnh dạ dày, loét tá tràng thì nên tránh xa bưởi (Ảnh minh họa)

Ăn bưởi khi bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa: Bưởi có tính lạnh, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Đối với những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.

Ăn khi bị bệnh dạ dày, tá tràng: Người có bệnh dạ dày, loét tá tràng thì nên tránh xa bưởi, ngoài ra, người bị bệnh tỳ hư mà ăn bưởi thì sẽ bị tiêu chảy. Vì sự hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng của họ tương đối kém, chất xơ trong bưởi có thể chưa được tiêu hóa thì đã bị bài tiết ra ngoài, sẽ dẫn đến ảo giác mà chúng ta hay gọi là nóng rát.

Ăn bưởi khi đói: Nhiều người chọn bưởi thay những món ăn vặt để hạn chế đồ ăn gây béo, kể cả lúc đói. Tuy nhiên, trong bưởi có chất acid citric rất cao (khoảng 14-15%), chất này có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày. Cho nên bạn chỉ nên ăn bưởi sau khi ăn cơm để các hoạt động tiêu hóa được dễ dàng hơn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng cholesterol cao của cơ thể.

Ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc: Trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng rượu bia, thuốc lá mà chỉ nên ăn sau 48 giờ.

Hướng dẫn cách chọn bưởi ngon:

Để có quả bưởi ngon, bạn cần phải chọn quả bưởi trên nhọn dưới to, đít bưởi phẳng là tốt nhất. Tiếp theo chọn chất lượng bưởi từ cảm quan bên ngoài, trọng lượng, cảm giác sờ tay. Nếu da bưởi căng bóng, gai bưởi trên bề mặt có trạng thái nửa trong suốt, màu sắc vàng nhạt hoặc vàng cam chứng tỏ bưởi đã chín, mọng nước vị ngọt. Nếu muốn để lâu tốt nhất nên chọn loại quả có màu xanh vàng, để ở nơi thoáng gió có thể bảo quản được khoảng 1 tháng. Bưởi cùng kích cỡ to nhỏ thì nên chọn quả cầm nặng tay. Khi dùng lực ấn xuống thấy khó nghĩa là quả chắc, chất lượng tốt.

Quỳnh Chi (Tổng Hợp)