Đời sống

5 sai lầm khi ăn na

Na là loại quả ngon, ngọt được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra khi ăn na cần tránh những sai lầm dưới đây.

Quả na là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu. Quả na là trái cây phổ biến và hấp dẫn với cho thịt ngon dạng kem mềm, ngọt khi chín.

Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu. Mặt ngoài trái na có hình màu xanh, nhiều rãnh.

Tên khoa học: Annona reticulata.

1 khẩu phần = 120g thịt na (1/2 quả vừa) có chứa

Giàu vitamin C (38% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn)

Giàu Magiê (22% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn)

Hàm lượng vitamin B6 cao (15% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn).

Nguồn sắt (6% khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn).

Mặc dù quả na mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn na:

Không cắn vỡ hạt na khi ăn: Hạt của quả na thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính (Ảnh minh họa)

Na ngọt nhưng có tác dụng giảm cân: Vì na có vị ngọt nên nhiều người nghĩ rằng ăn loại quả này rất dễ tăng cân. Song ưu điển rất lớn trong quả na là chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

Chính vì thế hãy thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn 1 quả na. Bạn sẽ thấy tác dụng giảm cân rõ rệt sau vài tuần.

Ăn nhiều na dễ mọc mụn, táo bón: Na được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn.

Người tiểu đường không ăn nhiều: Trong na có hàm lượng đường tương đối cao nên những người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều loại quả này.

Cảnh giác với giòi trong quả na: Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi.

Nếu chúng ta ăn phải những loại quả na bị nhiễn khuẩn rất dễ bị ngộ độc.

Nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.

Khi ăn cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các múi của quả na.

Quỳnh Chi (Tổng Hợp)