Đời sống

4 loại thịt giá rẻ được mệnh danh là "khắc tinh" của bệnh mỡ máu

Người mắc bệnh mỡ máu cao cũng có thể ăn thịt. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại thịt tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh mỡ máu và huyết áp cao.

Ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể dẫn đến hoặc làm nặng thêm bệnh mỡ máu và cao huyết áp. Quan điểm này cũng có ý đúng nhưng chưa đủ. Đúng ở chỗ là thịt được nhắc đến ở đây là thịt đỏ.

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu thường chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác. Điều này có thể chính là nguyên nhân khiến mức cholesterol cao. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng cholesterol trong thịt đỏ sẽ làm những bệnh lý tim mạch sẵn có nặng hơn. Ngoài ra, thịt đỏ chứa rất nhiều chất sắt, đây là yếu tố được cho là thúc đẩy ung thư phát triển và ăn thịt đỏ có liên quan đến bệnh huyết áp cao và tăng cholesterol trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, bạn nên ăn thịt đỏ ở một lượng vừa phải. Thay vào đó, bạn có thể tiêu thụ những loại thịt tốt khác cho sức khỏe hơn, vừa ngon miệng vừa có tác dụng ngăn ngừa bệnh mỡ máu và huyết áp cao dưới đây.

Thịt gà

Hàm lượng chất béo và cholesterol trong thịt gà tương đối thấp, không những không làm mỡ máu tăng cao mà vitamin B và niacin chứa trong thịt gà còn có thể sửa chữa mạch máu bị tổn thương, làm mềm mạch máu, có thể ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong máu.
Tuy nhiên, hàm lượng chất béo trong da gà cao, khi ăn thịt gà nên loại bỏ da gà.

Thịt vịt

Theo trang Healthline, thịt vịt chứa hầu hết các chất béo lành mạnh, bao gồm một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, là sự kết hợp của axit béo omega-3 và omega-6; và có hương vị thịt phong phú. Ngay cả khi ăn cả da, hàm lượng chất béo trong vịt sẽ thay đổi tùy theo lượng mỡ tiết ra trong quá trình chế biến.

Vì vậy, bệnh nhân mỡ máu hoặc cao huyết áp có thể ăn thịt vịt. Chất béo chứa trong thịt vịt không lớn, thường là một số axit béo không no, ngoài ra một ít mỡ trên da vịt sẽ không gây béo phì. Bởi vì những chất béo này gần với dầu thực vật hơn, có thể phát huy tác dụng làm giảm cholesterol rất tốt.

Nếu như bệnh nhân huyết áp cao hay mỡ máu có thể ăn một ít thịt vịt một cách hợp lý, còn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não.

Thịt thỏ

Thịt thỏ là loại thịt ít chất béo, giàu protein, giàu vitamin B, có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể, kiểm soát mỡ máu. Hơn nữa, ăn thịt thỏ đúng cách cũng có thể thúc đẩy quá trình thải mỡ trong máu và gan.

Thịt cá

Thịt cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại cá biển sâu rất có ích cho chị em trong việc bổ sung collagen. Thịt cá còn chứa hàm lượng đạm rất cao, đồng thời không chứa nhiều chất béo, ăn không làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể chúng ta, cũng không làm chúng ta béo phì.

Các axit béo không no có trong cá còn có thể giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, đồng thời có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, bổ sung năng lượng, chất đạm và các loại chất dinh dưỡng mà cơ thể thiếu.

Đồng thời ăn một số loại cá đúng cách trong cuộc sống hàng ngày không những không khiến cho chứng huyết áp cao và mỡ máu nghiêm trọng hơn mà còn có hiệu quả giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Minh Hoa (t/h)