Đời sống

4 kiểu ăn thịt gây hại sức khỏe mà nhiều người Việt đang mắc phải

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Thường xuyên ăn thịt chiên giòn

Việc ăn thực phẩm chiên rán rõ ràng không tốt cho sức khỏe, bởi bên cạnh nguy cơ béo phì và bệnh tim thì một nghiên cứu gần đây còn cho thấy ăn nhiều thực phẩm chiên rán còn liên quan đến nguy cơ tử vong, rút ngắn tuổi thọ. Tuy nhiên vì lợi ích trước mắt món ăn này ngon, hấp dẫn nên nhiều người vẫn có thói quen ăn thường xuyên.

Thịt chiên giòn khiến dinh dưỡng bị phá hủy, không tốt cho sức khỏe. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chât acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. 

Ăn nhiều thịt quá không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Nướng thịt quá kỹ

Theo VTC News, trong thành phần của thịt có chứa chất protein, khi bị nướng vàng, thậm chí cháy khét sẽ khiến lượng heterocyclic aromatic amines gây ung thư tăng mạnh, mỡ khi nướng lên cũng sẽ biến thành các chất gây ung thư tương tự.

Do đó, cách tốt nhất là nướng bằng lò điện để tránh lửa và khói than tiếp xúc trực tiếp vào thịt. Bất cứ món nướng nào, phần bị cháy đen đều nên bỏ đi để tránh ăn vào chất độc hại gây bệnh.

Thường xuyên ăn thịt nấu chín quá

Thói quen của nhiều bà nội trợ là nấu thịt cho nó đến khi chín nhừ để dễ ăn nhưng khi bạn nấu thịt quá chín tới mức mềm rục mà không biết rằng nếu để thịt ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các loại vitamin và dưỡng chất có trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó hình thành axit amino aromatic dễ gây bệnh nguy hiểm cho bạn.

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều người có thói quen mua đồ ăn sẵn cho nhanh để không tốn thời gian nấu nướng. Ảnh minh họa.

Thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn là món ăn được rất nhiều người lựa chọn. Vì thịt đã qua chế biến không chỉ ngon, dễ ăn, mà còn tiện lợi, nên hiện nay nhiều người thích ăn loại thịt này.

Một số nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết, các loại thịt chế biến sẵn và đóng hộp có liên quan trực tiếp đến ung thư. Tốt nhất nên tránh xa tất cả các loại thịt chế biến sẵn vì chúng dễ làm từ các loại thịt không đảm bảo.

Hơn nữa các hộp đựng thịt đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Nhưng nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.

Cách ăn thịt không gây hại

Thông tin trên Doanh Nghiệp Việt Nam, các chuyên gia y tế tại Anh khuyến cáo tại Khảo sát Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Quốc gia (NDNS) tiết lộ lượng thịt bò trung bình một người nên nạp vào không nên quá 70g mỗi ngày.

Cụ thể, theo nghiên cứu, hầu hết chúng ta đều đang ăn vượt quá lượng thịt trong bữa ăn của mình. Nếu lượng thịt đỏ nạp vào cơ thể mỗi ngày lên tới 90g mỗi ngày khả năng dễ mắc các bệnh đường ruột, đặc biệt là tỉ lệ ung thư trực tràng cao hơn rất nhiều lần.

Thịt nạc đỏ có thể là một nguồn dinh dưỡng tốt, gồm có sắt, kẽm, vitamin B12 và protein. Vì thế, không có lý do gì để cắt thịt đỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn, nhưng bằng cách hạn chế lượng thịt ăn hàng ngày, bạn có thể bảo vệ mình khỏi bệnh bệnh tật.

Bởi vậy để đảm bảo sức khỏe tốt chúng ta nên cắt giảm lượng thịt đỏ trong mỗi bữa ăn, khoảng 70g - tương đương với một lát thịt bò sẽ giúp bạn vừa đảm bảo đủ chất, lại không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn thịt cùng với các loại rau củ quả cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết, rau, củ, quả còn có nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim...

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra trong các loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, đây là "khắc tinh" của những tiền chất gây ung thư.

Trúc Chi (t/h )